• อาการสงสัยอาการโรคเท้าช้าง ว่าจำเป็นต้องเกิดการอักเสบของต่อมน้ำเหลืองแค่บริเวณรักแร้ ขาหนีบ หรืออัณฑะไหม

  •  Vipermini222
    สมาชิก

    พอดีผมอ่านเรื่องอาการของโรคเท้าช้างครับ ส่วนมากจะเห็นบอกว่า "จะมีอาการต่อมน้ำเหลืองและท่อน้ำเหลืองอักเสบบริเวณรักแร้ ขาหนีบ หรืออัณฑะ" อยากทราบว่าทำไมต้องเป็นแค่ 3 ส่วน (รักแร้ ขาหนีบ อัณฑะ) ที่เกิดการอักเสบ มันสามารถเกิดการอักเสบบริเวณอื่นได้ไหมครับ เช่น บริเวณขา บริเวณเข่า หรือคอ อาการของโรคเท้าช้างจำเป็นต้องเกิดการอักเสบของต่อมน้ำเหลืองแค่บริเวณรักแร้ ขาหนีบ หรืออัณฑะไหมครับ

    Vipermini222  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Vipermini222

    โรคเท้าช้าง เป็นโรคที่เกิดจากพยาธิตัวกลม ซึ่งมีขนาดเล็กมากจนไม่อาจมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าและอาศัยอยู่ในร่างกายมนุษย์เท่านั้น เมื่อเจริญเติบโตเต็มที่พยาธิชนิดนี้จะเข้าไปอาศัยอยู่ในระบบน้ำเหลือง ส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบน้ำเหลืองที่มีหน้าที่ปรับสมดุลของเหลวในร่างกายและต่อสู้กับเชื้อโรค ทำให้มีอาการปวดบวมตามส่วนต่าง ๆของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณที่มีต่อมน้ำเหลืองอยู่เช่นที่ขาหนีบซึ่งเกิดได้บ่อย

    อาการของโรคเท้าช้างมักเกิดขึ้นเมื่อพยาธิที่เติบโตแล้วเข้าไปสู่ระบบน้ำเหลือง การติดเชื้อเรื้อรัง อาการแสดงคือภาวะบวมน้ำเหลืองและอาจนำไปสู่อาการเท้าช้าง คือมีผิวหนังหรือเนื้อเยื่อที่แข็งและหนา มักเป็นที่ขา และหากมีอาการที่ผิดปกติต่างๆที่อาจเข้าได้กับโรค ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม โรคเท้าช้างในปัจจุบันนั้นพบได้น้อยมาก และการป้องกันไม่ให้ถูกยุงกัดเป็นทางที่ดีที่สุดในการป้องกันโรคนี้