• ดื่มกาแฟทุกวัน ตอนนี้หยุดไป 5 วัน มีอาการคลื่นไส้ ทานข้าวไม่ลง ปวดหัว นอนไม่หลับ เกิดจากเครียดหรือเกิดจากกาแฟ

  •  Pang Hongsirichai
    สมาชิก
    ผมปกติดื่มกาแฟทุกเช้าวันละ1หรือ2กระป๋องแล้วแต่บางวันแต่ส่วนใหญ่ต้องดื่ม1กระป๋องทุกเช้าแต่ผมหยุดดื่มไป5วันผมรุ้สึกมีอาการคลื่นไส้ท่านข้าวไม่ลงแล้วมีอาการเครียดวิตกกังวลตามมาตอนนี้เป็นมา1สัปดาห์แล้วแต่พอดื่มกาแฟเข้าไปผมรุ้สึกดีขึ้นมานิดหน่อยพอไม่ดื่มเลยมีอาการกระสับกระส่ายหงุดหงิดตัวเองท้องอืดเครียดกังวลขึ้นมาบางครั้งแต่เหมือนระบบภายในมันปั่นป่วนบางที่ก็มีอาการปวดหัวนอนไม่หลับๆแบบวูบไปแป๊บแล้วสะดุ้งตื่นเหมือนตกใจมือเท้าชาอล้ามเนื้อเกรงเหมือนเป็นตะคริวบ้างบางครั้งอยากทราบว่าผมเป็นอาการถอนคาเฟอีนหรือโรคเครียดวิตกกังวลเพราะมีช่วงนึงกังวลและกลัวเรื่องตดเชื้อโควิคเพราะภรรยาตั้งครรภ์เลยกังวลมากกลัวเราจะเป็นแล้วมาแพร่แต่ตอนนี้เลิกคิดแล้วแต่อาการทางระบบภายในยังมีอยู่อยากรุ้ว่าเป็นอาการถอนคาเฟอีนหรือโรคเครียดหันแน่ครับ แล้วใช้ประกันสังคมรักษาได้หรือไม่
    Pang Hongsirichai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pang Hongsirichai

    อาการกระสับกระส่าย ระบบภายในปั่นป่วน สะุด้ง มือเท้าเกร็งดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการที่เกิดจากได้รับคาเฟอีนมากเกินไป ซึ่งจะทำให้ใจสั่น หายใจลำบาก ท้องร่วง ไข้ขึ้น ได้ ผลข้างเคียงที่เกิดเมื่อหยุดดื่มคาเฟอีนที่พบได้บ่อยเช่นมีอาการปวดศีรษะ รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีสมาธิ และอารมณ์เสียง่าย ซึ่งอาจจะเข้ากับอาการที่ว่ามาก็ได้เช่นกัน

    ส่วนเรื่องความเครียดนั้น แนะนำให้หาสาเหตุทางกายแล้วแก้ไขก่อน ซึ่งสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากเรื่องการถอนคาเฟอีน อาจมีความผิดปกติทางกายเช่น โรคไทรอยด์ หัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นต้น หากยังมีอาการเป็นมากเรื้อรัง จนรบกวนการใช้ชีวิต ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ควรไปตามรพ.ที่มีสิทธิ์ประกันสังคมอยู่ และสอบถามกับรพ.นั้นๆอีกครั้ง

    ในระหว่างนี้ควรหยุดดื่มคาเฟอีน อาการที่เกิดจากการถอนคาเฟอีน มักเป็นชั่วคราวและค่อยๆดีขึ้นได้เอง ดื่มน้ำเปล่าแทน พักผ่อนให้เพียงพอต่อวัน และไม่ต้องกังวลเรื่องการรับเชื้อมากเกินไป ดูแลตัวเอง หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชน ล้างมือบ่อยๆ