• ลูกสาวอายุ 12 ปี เริ่มบ่นปวดท้องหลังดื่มนมวัว อยากทราบวิธีรักษา

  •  SupapornNing
    สมาชิก
    สวัสดีคะ จะขอปรึกษาเรืองอาการแพ้นมวัว ลูกสาวอายุ 12 ปี ก่อนหน้านี้กินนมได้ทุกชนิด แต่เมื่อ 2 อาทิตย์นี้ บ่นว่าปวดท้อง จับสังเกตุได้ว่าจะปวดท้องหลังจากทานนม ซึ่งก็เป็นนมที่เคยทานมาตามปกติ อาการแบบนี้มีวิธีรักษาไหมคะ รบกวนขอคำแนะนำด้วยคะ ขอบพระคุณคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ SupapornNing จากที่เล่ามา ยังสรุปไม่ได้ว่า เป็นอาการของแพ้นมวัว หรือเป็นอาการที่เกิดจากการขาดน้ำย่อยที่ชื่อแล็คเตส นะคะ @กรณีที่แพ้นมวัว หรือแพ้โปรตีนนมวัว มักมีอาการในเด็กทารกหรือเด็กเล็ก โดยอาจมีอาการเป็นผื่นลมพิษ เปลือกตาบวม หายใจติดขัด คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง เป็นต้น @ส่วนภาวะที่ขาดน้ำย่อยที่ชื่อแล็คเตส (lactose intolerance) จะพบในวัยรุ่น และผู้ใหญ่ โดยน้ำย่อยนี้ร่างกายจะใช้ย่อยอาหารประเภทนมวัว หรือผลิตภัณฑ์จากนมวัวเป็น เกิดจากการที่ร่างกายสร้างน้ำย่อยนี้ลดลง ทำให้คนไข้รับประทานอาหารประเภทนมวัว หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของนมวัวหรือเนย จะเกิดอาการปวดท้อง มีลมในท้อง ท้องเสียได้ค่ะ ซึ่งคำแนะนำส่วนใหญ่คือ ลดการรับประทานอาหารประเภทนมวัว เปลี่ยนมารับประทานอาหารประเภทนมถั่วเหลืองทดแทนค่ะ ***ดังนั้นแนะนำให้คุณ SupapornNing ให้ลูกสาวลองปรับเปลี่ยนประเภทอาหารดูก่อนนะคะ ถ้าไม่ดีขึ้น ให้พาไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคค่ะ