• ลูกมีประวัติแพ้นมวัว ตอนนี้มีอาการถ่ายเป็นมูก อยากทราบสาเหตุ

  •  jaruwan
    สมาชิก
    อยากสอบถามคุณหมอคะน้องได้1เดือน16วันแพ้โปรตีนนมวัวหมอกุมารแนะนำให้ทานนมผสมของเด็กที่แพ้โปรตีนโดยเฉพาะน้องถ่ายเหลวสีปกติผ่านไป1อาทิตย์น้องถ่ายเหลวและสีเข้มเป็นมูกๆและมีเม็ดๆด้วยเป็นไปได้ไหมค่ะว่าลำไส้น้องกำลังปรับตัวกับนมหรือถ่ายเหลวแบบนี้ต้องไปพบแพทย์ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ jaruwan

    อุจจาระของทารกที่ทานนมแม่ จะเป็นลักษณะที่เป็นสีเหลือง สีออกเขียว หรือสีน้ำตาล เนื้อจะนิ่มๆเหลวๆ แต่เมื่อทารกทานนมผง จะสีอุจจาระออกน้ำตาลเข้มและข้นกว่าค่ะ ตัวอุจจาระจะใหญ่กว่า ถือเป็นเรื่องปกติ

    แต่หากอุจจาระมีมูกเหลว มูกวาวๆ อาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อ ส่วนอุจจาระเป็นก้อนแข็ง เป็นก้อนกรวด แสดงถึงเริ่มมีอาการท้องผูกผิดปกติ ทั้งสองแบบนี้ ควรพาลูกไปพบกุมารแพท์เพื่อวินิจฉัยโรคนะคะ