• มีแผลถลอกที่อวัยวะเพศชาย เกิดจากการเสียดสีกับเนื้อผ้า ควรทำอย่างไร

  •  KOKO12345
    สมาชิก
    ผมมีอาการเป็นแผลถลอกบริเวณ องคชาติ(ที่มีหนังหุ้มปลายอยู่กึ่งๆครับ) เกิดจากการเสียดสีกับผ้าครับ เหมือนแผลถลอกทั่วไปที่จะมีหนังติดอยู่คือยังหลุดไม่หมดสามารถจับได้ลูบกลับมาปิดได้ พอจับบริเวณที่ถลอกเเสบครับ ควรรักษายังไง
    KOKO12345  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ KOKO12345

    แผลถลอกที่บริเวณอวัยวะเพศชายนั้นสามารถเกิดได้ค่อนข้างง่าย เนื่องจากผิวหนังบริเวณปลายอวัยวะเพศชายเป็นผิวหนังที่บอบบางค่ะ การไปถูไถบ่อยๆอาจทำให้มีการถลอกหรือการอักเสบหรือติดเชื้อได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการทำกิจกรรมทางเพศหรือการช่วยตัวเองไปก่อนจนกว่าแผลจะสมานกันดี ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศ ไม่ใช้สบู่ไปถูตรงๆ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศดี ไม่ให้เกิดความอับชื้น แผลขนาดเล็กหรือรอยถลอกส่วนใหญ่มักจะค่อยๆสมานกันเองได้ ถ้าแผลขนาดใหญ่ดูมีการติดเชื้อควรได้รับยาฆ่าเชื้อและยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ร่วมด้วย

    หากอาการยังไม่ดีขึ้น แผลค่อนข้างใหญ่ เป็นแผลเปิด เห็นหนังสีแดง มีเลือดหรือหนองไหล เจ็บปวดบวมมาก มีไข้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม