• อวัยวะเพศไม่แข็งตัวเวลาจะมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  Niwat Traiphit
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีผมอยากจะถามว่าเวลาผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนผม แล้วทำไมน้องชายผมไม่แข็งครับ (แฟนผมเป็นผู้ชายนะครับ) แต่เวลาดูคลิปมันก็แข็งปกตินะครับ ผมอยากจะทราบว่ามันเกิดจากอะไรครับ
    Niwat Traiphit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Niwat Traiphit

    การที่อวัยวะเพศไม่แข็งตัว อาจมีสาเหตุจากหลายอย่างเช่น

    1.สาเหตุทางกาย เช่น มีโรคประจำตัวเช่นการเจ็บป่วยเรื้อรัง โรคเบาหวาน โรคความดัน เคยมีเส้นเลือดตีบหรือแตกในสมอง ระบบประสาทบริเวณอุ้งเชิงกรานได้รับความเสียหาย การใช้ยาบางชนิด ทำให้ระบบประสาทที่ไปเลี้ยงอวัยวะเพศเสียไป จึงทำให้ไม่มีการแข็งตัวของอวัยวะเพศ

    แต่ถ้าสามารถแข็งได้ในสถานการณ์อื่นๆ ก็อาจจะไม่เกี่ยวกับสาเหตุทางกาย

    2.สาเหตุทางจิตใจ เช่น เบื่อหน่ายในการทำกิจกรรมทางเพศ เบื่อหน่ายคู่ครอง เหนื่อยล้าจากการเรียนหรือการทำงาน มีความเครียด ความกังวลทั้งที่เกี่ยวและไม่เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ มีภาวะซึมเศร้า มีความคิดและประสบการณ์แง่ลบทางเพศเช่นเคยถูกทารุณกรรมทางเพศในวัยเด็ก

    อันนี้เป็นปัญหาทีต้องพูดคุยกับผู้ที่เราจะมีเพศสัมพันธ์ด้วยค่ะ ว่าปัญหาคืออะไร จะร่วมแก้ไขกันอย่างไร

    แนะนำไปพบแพทย์ทั่วไป หรือศัลยแพทย์ด้านทางเดินระบบปัสสาวะ เพื่อปรึกษาเกี่ยวกับภาวะอวัยวะเพศในชายไม่แข็งตัว  เพื่อดูว่ามีสาเหตุทางกายหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ปรับทัศนคติทางเพศ ดูแลสุขภาพทั่วไปเช่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ยังไม่ควรซื้อยากระตุ้นให้อวัยวะเพศแข็งตัวมารับประทานเองนะคะ เนื่องจากเป็นยาที่มีผลข้างเคียงมากควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์อีกทั้งยังไม่ทราบแน่ชัดว่าสาเหตุมาจากอะไรค่ะ