• หายใจปกติ ตัวไม่บวม ไม่เหนื่อย แต่พอนอนราบแล้วไอ อาการแบบนี้ น้ำท่วมปอดหรือเปล่า

  •  Sivakul Premdeja
    สมาชิก

    อาการ หายใจปกติ ตัวไม่บวม ไม่เหนื่อย แต่พอนอนราบแล้วไอ
    เคยน้ำท่วมปอดมาครั้งหนึ่งแล้วแต่อาการหนักกว่านี้ หายใจหอบเหนื่อย และบวม
    เป็นโรคไต ฟอกเลือดอยู่ครั้งที่4
    สองสามวันก่อนหน้านี้เป็นไข้หวัดลงคอ ยังไม่หายดี

    Sivakul Premdeja  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sivakul Premdeja

    น้ำท่วมปอดคือเป็นภาวะที่เกิดจากการมีของเหลวในถุงลมปอดมากผิดปกติ ส่งผลให้ผู้ป่วยหายใจลำบากหรือหายใจไม่อิ่มเนื่องจากขาดออกซิเจน โดยเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น หัวใจผิดปกติ ปอดบวมติดเชื้อ หรือมีน้ำคั่งในร่างกายจากสาเหตุอื่นๆเช่นโรคไตวาย เป็นต้น

    อาการเช่นหายใจเหนื่อย โดยจะเหนื่อยมากขึ้นเมื่อนอนราบ ไอกลางคืนอาจมีน้ำสีชมพูปนออกมา หายใจมีเสียงหรือหายใจลำบาก เจ็บหน้าอก ใจสั่น ขาบวมมากขึ้น

    ดังนั้นจากอาการที่กล่าวมา และยิ่งมีโรคไตอยู่เดิม อาจเข้าได้กับน้ำท่วมปอดที่เกิดจากมีน้ำคั่งในร่างกาย หรืออาจมีภาวะโรคหัวใจและปอดเข้ามาแทรก

    แนะนำรีบกลับไปพบแพทย์ที่ดูแล เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียด หากตอนนี้หอบเหนื่อยมาก ไอมาก หายใจไม่ทัน แน่นอก ควรรีบไป