• มีติ่งเนื้อที่ทวารหนัก ไม่แน่ใจว่าเป็นฝีหรือไม่ จะต้องรักษาอย่างไร

  •  Tamao Serizawa
    สมาชิก

    สวัสดีครับ
    ผมมีตุ่มบวมขึ้นมาทีแก้มก้นเหมือนสิวและมันแตก2ครั้ง มันเป็นตั้งแต่ตอนผมอยู่ ม.6(อายุ18ปี)
    หลังจากที่แตกมันก็บวมขึ้นเรื่อยๆ(เส้นผ่านศูนย์กลาง2ซม.)และมันก็เท่าเดิมมาตลอดจนประมาณปีเมื่อปีที่แล้วตุ่มมันแข็งขึ้น จนถึงตอนนี้ผมอายุ25ปี และเมื่อปลายเดือนธัวาคม 2560 ผมเผลอกลืนกระดูกเข้าไปแล้วมันบาดที่หูรูดมีเลือดออกแล้วผมก็ไปหาหมอรอบแรก หมอให้ยามากิน แล้วผมก็ถามหมอว่าตุ่มนี้เป็นฝีใช่เปล่า หมอบอกว่าเป็นแค่ติ่งเนื้อ แล้วผมก็หาย และหลังจากนั้น 1 สัปดาห์ ผมไปหาหมอรอบที่2 เนื่องจากมีเลือดออกมาอีกหมอบอกเป็นเหมือนเดิม และให้ยาเดิมมากินอีกและก็หายดี ช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ 2560 ผมก็มีเลือดออกอีก 2-3 ครั้ง แล้วก็หายไปจนถึงเดือนวันที่ 18 ตุลาคม 2561 ผมกินกระดูกไก่เข้าไปแล้วมันบาดอีกแต่ผมไม่ได้ไปหาหมอ ผมถ่ายอุจจาระมีเลือดอยู่ 6 วัน มันก็หายดี จนเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ผมก็ถ่ายมีเลือดออกอีก จนถึงวันนี้บางวันเลือดเยอะบ้างน้อยบ้าง ไม่เหมือนกัน และตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคมนี้ ผมก็มีการเจ็บที่หูรูดข้างในด้วยมากน้อยตามปริมาณเลือดที่ออกคับแต่ไม่ได้ลึกนะครับ(ประมาณสักข้อนิ้วครึ่งได้ผมไม่กล้าล้วงเข้าไปครับกลัวแผลจะฉีก) ที่หูรูดมีการบวมตรงที่มีแผลเป็น และบางครั้งที่อุจจาระก็มีเลือดที่เหมือนจะแข็งเป็นก้อนเหมือนเลือดหมูออกมาด้วย ครั้งแรกที่เป็นตุ่มที่ก้นมันก็อยู่ปกติ แต่ครั้งหลังที่เป็นตั้งแต่ 18 ต.ค. ตุ่มมันนุ่มคับเวลาเลือดออกเยอะๆ จนวันนี้เลือดออกเยอะตุ่มมันนุ่มลงไปมาก ผมเลยอยากรู้ว่าอาการแบบนี้เป็นฝีแน่ๆใช่มั้ยครับ และวิธีรักษาต้องผ่าอย่างเดียวหรือครับ มีวิธีที่ไม่ต้องผ่ามั้ยรู้สึกกลัวมีดหมอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tamao Serizawa @จากที่เล่ามายังสรุปสาเหตุของก้อนเนื้อนี้ยังไม่ได้นะคะ @ก้อนเนื้อหรือติ่งที่ทวาร เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ฝีที่ทวาร, ริดสีดวงทวาร, ติ่งเนื้อที่เกิดจากโรคแผลที่ขอบปากทวาร, การติดเชื้อหูดหงอนไก่ หรือเนื้องอกอื่นๆจากลำไส้ส่วนล่าง เป็นต้น @ในคนอายุน้อยที่พบบ่อย คือ ติ่งเนื้อที่เกิดจากโรคแผลที่ขอบปากทวาร และโรคริดสีดวงทวาร ซึ่ง 2โรคนี้ เมื่อมีติ่งที่ทวารหนักแล้ว มักไม่หาย แต่หากต้องการไม่ให้มีติ่งยื่นมากขึ้น แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าเพิ่มขึ้น รับประทานผักผลไม้มากขึ้น เพื่อไม่ให้ท้องผูก ค่ะ **แต่ถ้ายังมีติ่งออกมามากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีไข้ หรือ ปวดที่ก้อนรุนแรงขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคอีกครั้งนะคะ
    Tamao Serizawa  Tamao Serizawa
    สมาชิก

    ขอบคุณมากคับหมอ พรุ่งนี้ผมจะไปตรวจครับ