• เป็นคนที่มือเท้าเย็น เป็นลมง่าย เหนื่อยง่าย หนาวง่าย เป็นอาการอะไร

  •  Aom Thadsaya
    สมาชิก
    มือเท้าเย็น มาตั้งแต่เด็กๆแล้วค่ะ ถ้าอยู่ในที่อุ่นก็จะเย็น อยู่ในที่เย็นก็จะเย็นไปอีก ประจำเดือนมาไม่ค่อยสม่ำเสมอ2-3เดือนมาที ใจสั่นง่าย หนาวง่าย ปากสั่น เวลาอยู่ในห้างหรือร้านอาหารที่มีแอร์ กินของเย็นๆเช่นไอติม จะตัวสั่นปากสั่น ทั้งๆที่คนอื่นไม่เป็นอะไรและคนอื่นบอกไม่ได้หนาวมากด้วย ปวดหัวง่าย แขนขาไม่ค่อยมีแรง อาการเหมือนจะเป็นลมง่าย เคยเป็นลมครั้งนึงหลังผ่าหันคุดค่ะ หายใจเบามากๆ เบื่ออาหาร แต่พยายามกินข้าวให้ครบทุกมื้อค่ะ ขนมกินบางที น้ำอัดลมกินบางที ช่วงนี่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย เมื่อก่อนออกบ่อยอยู่ค่ะ มันทำให้ไม่ค่อยสบายตัวน่ะค่ะ แต่ใช้ชีวิตประจำวันได้ปกติค่ะ แต่จะเหนื่อยๆเนือยๆ และเพลียๆตลอดค่ะ เป็นมานานแล้วค่ะ แบบนี้จนเหมือนจะชินไปแล้ว
    Aom Thadsaya  Aom Thadsaya
    สมาชิก
    ข้อมูลพต.นะคะ เวลาตกใจหรือตื่นเต้น จะเหงื่อออกเยอะมากๆ หัวใจเต้นถี่มากเหมือนจะหลุดออกมา ปากสั่น และหนาวมากๆค่ะ
    Aom Thadsaya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aom Thadsaya

    อาการมือเท้าเย็น อาจเกิดจาก

    -เกิดในสภาพอากาศที่หนาวเย็นมากๆ ซึ่งเป็นภาวะปกติ

    -ความเครียดความวิตกกังวล เมื่ออารมณ์เครียด ตื่นตระหนกหายใจ อุณหภูมิร่างกายก็จะกลับมาปกติ

    -ต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยผิดปกติ ส่งผลให้มีอาการเท้าเย็น มือเย็น ขี้หนาว รวมถึงรู้สึกเซื่องซึม อ่อนเพลีย ขาดความกระฉับกระเฉง น้ำหนักตัวขึ้น

    -เลือดไหลเวียนได้ไม่ดี เช่นมีหลอดเลือดตีบ เป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด ทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดได้ไม่ดี และหลอดเลือดขาดความยืดหยุ่น เป็นโรคเบาหวาน มีภาวะโลหิตจาง เป็นอัมพาต

    หากเป็นมาเรื้อรังไม่สัมพันธ์กับอากาศเย็น แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น สวมอุปกรณ์ให้ความอบอุ่น เช่น ถุงเท้าหนา รองเท้า หรือห่มผ้า เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในสภาพอากาศหนาวเย็น ออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อให้เลือดสูบฉีดไปยังส่วนต่างๆ ได้ดี รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่