• มือเท้าเย็นและเหลืองเมื่อเจออากาศเย็น เป็นอะไร

  •  Mirantree Phand
    สมาชิก
    มือเท้าจะไวต่อความเย็นมากค่ะ บางทีมือจะชาแล้วเหลืองแบบเลือดไม่ไปเลี้ยงเลย เสี่ยงต่อการเป็นโรคอะไรไหมคะ
    Mirantree Phand  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mirantree Phand

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เกิดในสภาพอากาศที่หนาวเย็นมากๆ ซึ่งเป็นภาวะปกติ

    -ความเครียดความวิตกกังวล เมื่ออารมณ์เครียด ตื่นตระหนกหายใจ อุณหภูมิร่างกายก็จะกลับมาปกติ

    -ต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยผิดปกติ ส่งผลให้มีอาการเท้าเย็น มือเย็น ขี้หนาว รวมถึงรู้สึกเซื่องซึม อ่อนเพลีย ขาดความกระฉับกระเฉง น้ำหนักตัวขึ้น

    -เลือดไหลเวียนได้ไม่ดี เช่นมีหลอดเลือดตีบ เป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด ทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดได้ไม่ดี และหลอดเลือดขาดความยืดหยุ่น เป็นโรคเบาหวาน มีภาวะโลหิตจาง เป็นอัมพาต

    ในช่วงที่มือเท้าเย็นจากเลือดไปเลี้ยงน้อย อาจทำให้ดูสีซีดเหลืองได้

    การจะทราบว่าเป็นโรคอะไรหรือไม่ คงต้องสังเกตว่าเป็นในช่วงใด หากไม่ใช่ช่วงที่มีอากาศเย็นจัดอาจเป็นความผิดปกติ ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น สวมอุปกรณ์ให้ความอบอุ่น เช่น ถุงเท้าหนา รองเท้า หรือห่มผ้า เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในสภาพอากาศหนาวเย็น ออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อให้เลือดสูบฉีดไปยังส่วนต่างๆ ได้ดี รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่