• มือเท้าเย็นได้เกือบเดือนแล้ว เกิดจากอะไร

  •  คับผม เอก
    สมาชิก
    มือเท้าเย็น. เป็นมาประมาณเกือบเดือนแล้ว. บางครั้งอากาศร้อนเปิดพัดลมก็เย็น. ถ้าปิดพัดลมเหงื่อออกตัว อยู่ในห้องแอร์ต้องใส่ถุงเท้าบางครั้งนอนห่มผ้าเหงื่อออก แต่เท้าก็ยังเย็นอยู่. มีบางครั้งมือสั่นบ้าง ตัวรู้สึกสั่นเกร็งบ้างแต่ไม่มาก
    คับผม เอก  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ คับผม เอก

    อาการมือเท้าเย็น อาจเกิดจาก

    -อยู่ในสภาพอากาศที่หนาวเย็นมากๆ ซึ่งเป็นภาวะปกติ เกิดได้ในคนทั่วไป

    -ความเครียดความวิตกกังวล เมื่ออารมณ์เครียด ตื่นตระหนกหายใจ อุณหภูมิร่างกายก็จะกลับมาปกติ

    -ต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยผิดปกติ ส่งผลให้มีอาการเท้าเย็น มือเย็น ขี้หนาว รวมถึงรู้สึกเซื่องซึม อ่อนเพลีย ขาดความกระฉับกระเฉง น้ำหนักตัวขึ้น

    -เลือดไหลเวียนได้ไม่ดี เช่นมีหลอดเลือดตีบ เป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด ทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดได้ไม่ดี และหลอดเลือดขาดความยืดหยุ่น เป็นโรคเบาหวาน มีภาวะโลหิตจาง เป็นอัมพาต

    แนะนำว่าหากมีอาการดังกล่าวมาเรื้อรัง ร้อนๆหนาวๆ เหงื่อออกบ้าง ตัวเย็นบ้าง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และวัดอุณหภูมิร่างกายร่วมด้วยว่าผิดปกติหรือเปล่า

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น สวมอุปกรณ์ให้ความอบอุ่น เช่น ถุงเท้าหนา รองเท้า หรือห่มผ้า เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในสภาพอากาศหนาวเย็น ออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อให้เลือดสูบฉีดไปยังส่วนต่างๆ ได้ดี รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่