• อาการเลือดออกตามหลังการมีประจำเดือน 1 อาทิตย์ แบบนี้ผิดปกติไหม

  •  pppp
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุได้17ปี ปกติแล้วประจำเดือนหนูจะมาแต่มาไม่ค่อยตรงกันนะคะ แต่มาตลอดและสีแดง มาปกติ แต่พอหนูลดน้ำหนักได้ ประจำเดือนมาแต่ว่ามาไม่เยอะเท่าปกติและมีสีน้ำตาลค่ะ มาได้ประมาณ4 วันก็หมดไป แล้วผ่านมาประมาณอาทิตย์กว่าๆ มันมีสีน้ำตาลออกมาค่ะแต่ไม่เยอะ สงสัยว่าใช่ประจำเดือนมั้ยคะหรือเป็นเมือก มันปิดปกติมั้ยคะ
    pppp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ploynapat jareanyodsook

    เลือดประจำเดือนนั้น ปกติควรจะมาทุกเดือน หรือห่างกันประมาณ 22-35 วันนับจากรอบก่อนค่ะ

    หากประจำเดือนหมดไปแล้ว ผ่านมาแค่ 1 อาทิตย์กว่า มีเลือดสีน้ำตาลตามออกมาอีก น่าจะเป็นความผิดปกติเช่นเกิดจากระดับฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล มีถุงน้ำรังไข่ มีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก หรือเกิดจากน้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ก็ทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ หรืออาจจะเป็นตกขาวที่ผิดปกติที่เกิดจากการมีช่องคลอดหรือปากมดลูกติดเชื้อ เป็นต้น

    ดังนั้นสังเกตอาการค่ะ หากออกมาสีน้ำตาลเล็กน้อยแล้วหายไป ไม่คันหรือระคายเคืองช่องคลอด อาจเป็นตกขาวธรรมดาที่สีเข้ม แต่หากยังออกมาต่อเนื่อง ทำให้คันระคายเคืองช่องคลอด หรือมีปวดท้องน้อยร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ไม่สวนล้างช่องคลอด