• มีแผลที่อวัยวะเพศ 1 แผล ไม่เจ็บ และมีตุ่มน้ำใสข้างรูทวาร รู้สึกเจ็บ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไหม

  •  FFXN
    สมาชิก
    ทีแรกมีอาคารคันๆบริเวณปากช่องคลอดค่ะ แต่ไม่มีอาการเจ็บอะไรแต่พอนั่งขัดสมาธิถึงจะรู้สึกเจ็บ แรกๆก็ไม่เอะใจตื่นเช้ามาอยากรู้ว่าเป็นอะไรเลยเอากระจกส่องดู เห็นเป็นเหมือนแผลร้อนในค่ะ1แผล แต่พอเช้ามาของอีกวันแผลขาวๆที่เหมือนร้อนในก็หลุดออกไปเหลือแต่แผลแดงๆ แต่ก็ไม่รู้สึกเจ็บอะไรนะคะ แต่บริเวณก้นใกล้ทวารข้างนึงมีตุ่มขึ้น3ตุ่มรู้เจ็บเวลาเดินก้นมันจะเสียดสีกัน อีกข้างเป็นตุ่มเดียวแต่มีน้ำใสๆอยู่ตรงกลางก็รู้สึกเจ็บเหมือนกันค่ะอันนี้คิดว่าตัวเองเคยแพ้ผ้าอนามัยเคยเป็นแบบนี้เลยไม่ได้เอะใจมากแต่พอมีแผลตรงช่องคลอดเลยกังวลค่ะอยากรู้ว่าจะเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือป่าวแต่หนูไม่ได้มั่วนะคะมีอะไรแค่กับแฟนมาประมาณ2อาทิตย์ที่แล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ gggg55,

                       แผลที่บริเวณอวัยวะเพศ อาจเกิดจาก

                      1. การบาดเจ็บ เช่น การไปเกา โดนแมลงกัด โดนสิ่งของทิ่มแทง เป็นต้น

                      2. เริมที่อวัยวะเพศ หากเป็นครั้งแรกจะติดต่อมาจากการมีเพศสัมพันธ์ หลังจากนั้น อาการอาจกำเริบเมื่อร่างกายอ่อนแอ โดยที่ไม่ได้เกิดจากเพศสัมพันธ์อีก อาการคือจะมีตุ่มน้ำใสเกิดขึ้นก่อน ซึ่งอาจไม่ทันได้สังเกตก็ได้ และต่อมาจะแตกออกกลายเป็นแผล มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด และมีน้ำเหลืองซึมได้ หากเป็นครั้งแรกอาการจะเป็นอยู่นาน 2-4 สัปดาห์ บางรายอาจมีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลียร่วมด้วย

                    3. ซิฟิลิส จะติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ มีระยะฟักตัวของโรคได้ตั้งแต่ 10-90 วัน โดยระยะแรกจะมีตุ่มเล็กๆ เกิดขึ้นก่อน จากนั้นตุ่มจะกลายเป็นแผล และจะเริ่มขยายออกมีขนาดใหญ่ขึ้น กลายเป็นแผลกว้าง ขอบแผลเรียบยกนูนและแข็ง พื้นแผลมีสีแดงและดูสะอาด แผลจะไม่เจ็บไม่คัน เรียกว่าแผลริมแข็ง มักจะมีเพียงแผลเดียว หลังจากนั้น 1 สัปดาห์ จะมีต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโตทั้ง 2 ข้าง กดไม่เจ็บ

                    4. แผลริมอ่อน หรือซิฟิลิสเทียม ติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน มีระยะฟักตัว 3-10 วัน อาการคือจะมีแผลที่อวัยวะเพศ ลักษณะของแผลจะดูแฉะไม่สะอาด มีเนื้อเยื่อเละ ๆ ที่ก้นแผล ส่วนที่ขอบแผลจะนูน ไม่แข็ง และไม่เรียบ และรู้สึกเจ็บ จึงเรียกว่า แผลริมอ่อน ต่อมาต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบจะบวมโต และเจ็บ

                    5. ฝีมะม่วง ติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน มีระยะฟักตัว 3-30 วัน เริ่มแรกจะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ หรือเป็นแผลตื้น ๆไม่มีอาการเจ็บปวดและหายไปเองภายใน 2-3 วัน ต่อมาต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบจะบวมโตติดกันและกลายเป็นก้อนฝีขนาดใหญ่ ซึ่งจะเจ็บปวดมาก

                    สำหรับการแพ้หรือระคายเคืองจากสิ่งต่างๆ รวมถึงผ้าอนามัย น่าจะทำให้เกิดเป็นผื่นแดง หรืออาจเป็นตุ่มน้ำใสก็ได้ แต่ก็จะมีอาการคันร่วมด้วย และไม่น่าแตกออกและกลายเป็นแผลตามมา ยกเว้นว่าไปเกา หรือเกิดการเสียดดี

                     หรืออาจเป็นไปได้ว่า แผลที่อวัยวะเพศและ ตุ่มน้ำใสที่บริเวณใกล้ทวารหนัก เกิดจากคนละสาเหตุกัน เช่น แผลที่อวัยวะเพศเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือจากการบาดเจ็บ ส่วนตุ่มที่ทวารหนัก เกิดจากการแพ้และระคายเคือง เป็นต้น

                    แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้การวินิจฉัยที่ถูกต้อง จะได้ให้การรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ ในเบื้องต้น ไม่ควรไปแกะ เกา แผลและตุ่มที่เป็นอยู่ งดการทาแป้งหรืออื่นๆ ใกล้อวัยวะเพศ ไม่ใช้น้ำยาล้างอวัยวะเพศและช่องคลอด ให้ใช้น้ำเปล่าก็เพียงพอ เป็นต้น

                     ทั้งนี้ การที่เคยมีเพศสัมพันธ์เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ก็ยังอาจมีโอกาสติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ หากแฟนมีเชื้อโรคอยู่ค่ะ