• มีความเครียดจากที่ทำงาน ไม่อยากคุยกับใคร ไม่อยากอาหาร คุมอารมณ์ไม่อยู่ ต้องพบจิตแพทย์ไหม

  •  Pumpuy
    สมาชิก
    คือช่วงนี้จะมีปัญหาเรื่องเครียดบ่อยมากๆคะ ส่วนมากจะเป็นเรื่องงานที่ทำอยู่ ช่วงนี้งานที่ทำมีปัญหาเยอะมากคะเป็นปัญหาจากคนงานแล้วทางเราเป็นนายหน้าเลยต้องมารับผิดชอบทั้งหมด ช่วงนี่อาการจะเป็นคือเวลาคุยเรื่องปัญหากลับมาก็จะไม่อยากคุยกับใครคะอยากอยู่เงียบๆคนเดียว บางครั้งก็นั่งจนลืมเวลาทานข้าวไปเลยคะ3มื้อ รู้สึกใจลอยบางครั้งก็คิดไปถึงไม่อยากอยู่ตรงนี้แล้วไม่อยากรับรู้ปัญหาตรงนี้แล้ว บางครั้งก็อยากเดินคะเดินแบบไม่มีจุดหมายเดินออกไปเรื่อยๆ อาการเป็นแบบนี้มาประมาณ6เดือนกว่าแล้วคะ รู้สึกไม่สบายใจมากๆเพราะอาการเริ่มมีมากขึ้นทุกวันเลยคะ อารมณ์เสียใส่คนรอบข้างไปหมด แบบนี้พบจิตแพทย์ได้มั้ยคะแล้วถ้าอยากพบจิตแพทย์ต้องทำยังไงคะติดต่อยังไง รบกวนแนะนำทีนะคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Pumpuy จากที่เล่ามา คิดว่าเป็นภาวะทางอารมณ์ที่ไม่ปกติ แต่ยังสรุปไม่ได้ว่า เป็นโรคเครียด โรควิตกกังวล หรือเป็นภาวะทางอารมณ์อื่นๆนะคะ @โรคเครียด คือภาวะที่ต้องเผชิญแรงกดดันจากเหตุการณ์บางอย่าง ซึ่งมีผลให้ร่างกายและจิตใจตอบสนองต่อเหตุการณ์นั้นๆ โดยอาการมีตั้งแต่ นึกถึงเหตุการณ์นั้นซ้ำๆ, อารมณ์ขุ่นมัว, พฤติกรรมแปลกแยก, นอนหลับยาก, อ่อนเพลีย, ปวดท้องไม่ทราบสาเหตุ, ปวดศีรษะ, ฟุ้งซ่าน ไม่มีสมาธิ เป็นต้น @ในการดูแลตนเองเบื้องต้น แนะนำให้พูดคุยกับคนในครอบครัวหรือคนใกล้ชิดเพื่อผ่อนคลายทางอารมณ์ หางานอดิเรก ออกกำลังกาย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์ @หากไม่ดีขึ้น ควรไปพบจิตแพทย์ เพื่อพิจารณาการรักษามีตั้งแต่การบำบัดความคิดหรือพฤติกรรม และการใช้ยารักษา ค่ะ. @การไปพบจิตแพทย์ สามารถเข้าไปขอนัดตรวจได้ทั้งที่โรงพยาบาลรัฐและเอกชนค่ะ เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลนั้นๆจะแนะนำข้อมูลการเข้าพบได้นะคะ @ ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ