• มีเพศสัมพันธ์ต้นเดือนส.ค. ทานยาคุมฉุกเฉินกลางเดือนส.ค. มีอาการคัดเต้านม เจ็บท้องน้อย ท้องหรือไม่

  •  Jaja15
    สมาชิก
    เคยมีอะไรกับแฟนสามครั้งในเดือนสิงหา ครั้งแรกสอดใส่แต่ไม่เสร็จ ครั้งสองหลั่งนอก ครั้งสามจะเสร็จแต่กลั้นไว้แล้วเอาออกทัน แต่พึ่งมากินยาคุมฉุกเฉินประมาณวันที่ 16 แล้วหลังจากนั้นก็มีผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินค่ะ แต่พอหลังจากกินยาได้ 1 สัปดาของเดือนสิงหาจนถึงวันนี้ก็รู้สึกมีอาการคัดเต้านมไม่หาย คัดมาได้ประมาณ 3-4 อาทิตย์แล้วค่ะ ตั้งแต่ทานยามาก็มีอาการเจ็บท้องน้อยหน่วงๆประมาณ 3 ครั้งค่ะ ปกติรอบเดือนจะมาบางครั้งต้นเดือนบางครั้งก็ปลายเดือน แต่เดือนที่แล้วมาวันที่ 1-6 แต่เดือนนี้ยังไม่มาเลยค่ะ อยากทราบว่า 1.ที่คัดเต้านมมานานถึง 3 สัปดาห์คือผลข้างเคียงของยาหรือกำลังตัเงครรภ์คะ 2.ที่ประจำเดือนไม่มาเพราะผลข้างเคียงหรือกำลังตั้งครรภ์ค่ะ รบกวนหน่อยน่ะค่ะ รู้สึกกลุ้มใจกับการคัดหน้าอกมาหลายวันแล้วค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Jaja15,

                           การมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งนอกนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% และหากมีเพศสัมพันธ์ต่อทันที โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะมากขึ้น เพราะอสุจิที่อาจตกค้างอยู่ในท่อปัสสาวะ อาจออกมากับน้ำหล่อลื่นได้

                            สำหรับยาคุมฉุกเฉิน ต้องทานภายในไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ หากเลย 72 ชั่วโมงไปแล้ว ยาจะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้

                             สำหรับผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว ปวดท้อง รวมถึงเจ็บตึงเต้านม จะพบภายในไม่กี่ชั่วดมงหลังจากที่ทานยา และจะเป็นอยู่เพียง 1-2 วัน ดังนั้น หากเกิดอาการคัดตึงเต้านมหลังจากทานยาไปนาน 1 สัปดาห์ จึงไม่น่าเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินค่ะ โดยอาจเป็นผลมาจาก

                           - การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมในเพศในร่างกาย

                           - มีความเครียด วิตกกังวล

                           - เนื้อเยื่อในเต้านมอักเสบ

                           - มีซีสต์หรือก้อนเนื้อในเต้านม

                            ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มนั้น ยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้ประจำเดือนมาล่าช้าได้ หรืออาจเกิดจากการตั้งครรภ์ก็ได้

                             ดังนั้น อันดับแรก ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ หากประจำเดือนยังคงไม่มา หรือมาแล้ว แต่อาการเจ็บเต้านมไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ