• คุณปู่มีอาการเสียความทรงจำชั่วขณะ หมอบออกว่าเกิดจากเกลือแร่ในเลือดต่ำ ควรทำอย่างไร

  • คุณปู่มีอาการ ตื่นเช้ามาจำเหตุการต่างๆไม่ได้ จำชื่อตัวเองไม่ได้ จำใครไม่ได้ พูดวกวนไม่รู้เรื่อง .. เบื้องต้นญาติได้ส่ง รพ. แล้ว หมอตรวจเลือด ตรวจฉี่ ดูอาการทั้ง แล้วแจ้งญาติๆว่า ปู่มีอาการโซเดี่ยมในเลือดต่ำ แต่ตอนเย็นในวันนั้น อาการเริ่มดีขึ้น เริ่มจำได้ จำชื่อได้ และคุยตอบโต้ได้แล้ว... อยากถามว่า อาการเสียความทรงจำชั่วขนะแบบนี้ เกี่ยวกับโซเดี่ยมในเลือดต่ำ ด้วยหรอครับ เพราะเรากลัวว่าจะเป็นอย่างอื่นแล้วแก้ไม่ทัน หรือจะเป็นพวกกลุ่มโรค TGA หรือพวก หลอดเลือดตีบ มากกว่า แบบนี้ควรทำอย่างไรดีครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ อติคุณ เถื่อนเครือวัลย์

    จากที่เล่ามา หากอาการที่เกิดขึ้นเป็นจากภาวะโซเดียมต่ำ แสดงว่าแพทย์น่าจะทำการรักษาจนภาวะโซเดียมเป็นปกติจึงทำให้อาการดีขึ้นค่ะ

    ดังนั้นจุดนี้ คุณ อติคุณ เถื่อนเครือวัลย์ ควรสอบถามแพทย์ที่ดูแลอีกทีนะคะ

    ส่วนสาเหตุของภาวะโซเดียมต่ำเกิด มีหลากหลายสาเหตุ เช่น การขาดน้ำและเกลือแร่, การทำงานของไตที่ผิดปกติ, โรคของฮอร์โมนบางอย่างผิดปกติ, ภาวะหรือโรคทางสมองบางอย่าง เป็นต้น ซึ่งอาจจะต้องสอบถามรายละเอียดกับแพทย์ที่ดูแลด้วยค่ะ เพื่อที่ญาติจะได้ดูแลคนไข้ได้เหมาะสมยิ่งขึ้นค่ะ