• เวียนหัว บ้านหมุน อาเจียนบ่อยๆ

  •  Katick Ja
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ เนื่องจากช่วงนี้ดิฉันมรอาการเวียนหัว บ้านหมุนอยู่บ่อย ๆ อาการมักจะเกิดขึ้นตอนนอนหลับตอนกลางคืนค่ะ ช่วงเวลาที่นอนหลับ เรารู้สึกเหมือนนอนผวา ตกใจ พอลืมตาขึ้น บ้านจะหมุน(เร็วมาก) แล้วอาการอาเจียนก็ตามมาค่ะ (อ้วกมีแต่น้ำลายเฉย ๆ) เหงื่อจะออกเต็มตัวเลยค่ะ และมีอาการปวดท้องเข้าห้องน้ำร่วมด้วยค่ะ เดือน ก. พ. นี้ เป็นอาการนี้ประมาน 3 แล้วค่ะ เคยไปหาหมอคลีนิคแถวบ้านตั้งแต่เปนครั้งแรกกินยาก็ไม่หายค่ะ ก็เลยมาขอคำปรึกษาและคำแนะนำดี ๆ จากคุณหมอค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดรค่ะ คุณ Katick Ja

     อาการเวียนศีรษะบ้านหมุนพบได้อยู่บ่อยๆค่ะ เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัยค่ะ อาการบ้านหมุนเป็นผลมาจากความผิดปกติของอวัยวะการทรงตัวในหูชั้นใน ซึ่งมีหน้าที่ที่ควบคุมการทรงตัวและรักษาสมดุลของร่างกายในท่าทางต่างๆค่ะ จึงทำให้มีอาการเวียนศีรษะ รู้สึกเหมือนสิ่งรอบตัวหมุน โคลงเคลง มีอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้ค่ะ

    ซึ่งความผิดปกติของหูชั้นกลางที่พบว่าเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยของอาการเวียนศีรษะ ได้แก่

    - โรคตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุดหรือเคลื่อน

    - โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของน้ำและแรงดันที่อยู่ภายในหูชั้นใน ทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะ หูอื้อ

    - โรคประสาทการทรงตัวอักเสบ

    นอกจากนี้ยังอาการเวียนศีรษะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น การบาดเจ็บที่ศีรษะและบริเวณคอ โรคไมเกรน การนอนหลับไม่เพียงพอ ความเครียด เป็นต้นค่ะ และหากเป็นในช่วงนอนหลับอาจจะต้องดูว่ามีปัจจัยกระตุ้นอะไรให้ตื่นมาในช่วงกลางคืนหรือไม่ค่ะ

    การดูแลเบื้องต้นทำได้โดยการนอนพัก  และรับประทานยาแก้คลื่นไส้อาเจียน แต่หากมีอาการบ่อย อาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการรุนแรง ควรไปตรวจกับแพทย์หูคอจมูกหรืออายุรแพทย์ระบบประสาทที่โรงพยาบาลอย่างละเอียดค่ะ การวินิจฉัยจะต้องตรวจหลายอย่างควบคู่กันไป เช่น การถามประวัติอาการ  ประวัติการนอนหลับ การตรวจหู ตรวจการเคลื่อนไหวของลูกตา ตรวจระบบประสาทและสมอง ตรวจระบบการทรงตัวของร่างกาย หรือทดสอบการทำงานของอวัยวะการทรงตัวด้วยการเปลี่ยนท่าทางอย่างรวดเร็วค่ะ เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่ถูกต้อง การรักษาก็จะขึ้นกับสาเหตุที่ตรวจพบค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นไวไวค่ะ

    สามารถอ่านเรื่องบ้านหมุนเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ บ้านหมุน

    Katick Ja  Katick Ja
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ คุณหมอ