• มีอาการเรอบ่อย พะอืดพะอม บางครั้งก็แน่นหน้าอก เป็นอาการอะไร

  •  Sawarod Anunsunti
    สมาชิก
    อาการเรอบ่อย ท้องเสีย ปวดท้อง พะอืดพะอม บางครั้งก็แน่นหน้าอก เป็นจนรำคาญ เรอบ่อยมาก
    Sawarod Anunsunti  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sawarod Anunsunti

    จากอาการที่กล่าวมานั้น อาจนึกถึงโรค

    -กรดไหลย้อน

    -กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะ

    -ลำไส้อักเสบเฉียบพลัน

    -อาหารเป็นพิษ

    -เนื้องอกในกระเพาะอาหาร

    แต่หากเป็นมาเรื้อรัง เป็นบ่อย มีอาการแน่นอก คลื่นไส้ จะนึกถึงกรดไหลย้อนมากที่สุด

    กรดไหลย้อนคือภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้

    การรักษาเน้นที่การปรับพฤติกรรมร่วมกับรับประทานยาลดกรดในกระเพาะร่วมด้วยค่ะ การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร

    หากหลังปรับพฤติกรรมแล้วไม่ทุเลา ร่วมกับมีมีถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ปวดแน่นท้องมาก น้ำหนักลด รับประทานอาหารได้น้อยลง กลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นสัญญาณว่าอาจมีเนื้องอกหรือเนื้อร้ายในกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหารได้ ควรรีบไปพบแพทย์