• สามวันที่ผ่านมามีอาการเจ็บเนินนมและรอบๆนม จะเป็นมะเร็งเต้านมไหม

  •  Faasai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ สามวันที่ผ่านมามีอาการเจ็บเนินนมและรอบๆนมค่ะ ตอนกลาคืนนอนตะแครงจะรู้สึกจี๊ดๆข้างในค่ะ ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ สองสามเดือนเปลี่ยนรอบมาค่ะ ไม่แน่ไม่นอน และสามวันนี้มีอาการเบื่ออาหารจากทานเก่งกลายเป็นทานไม่เยอะ อ่อนเพลีย เหนื่อยล้าง่าย ปวดหัวบ้างเป็นไข้เป็นบางครั้ง **แอบกังวลจะเป็นมะเ็งเต้านมรึป่าวค่ะ**
    Faasai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Faasai

    อาการเจ็บบริเวณเต้านมและบริเวณรอบๆอาจจะเกิดจากสาเหตุภายในเต้านมเอง เช่นมีก้อนเนื้อ มีการอักเสบ หรือเกิดจากกล้ามเนื้อที่หน้าอกอักเสบก็ทำให้ปวดแบบจี๊ดๆได้

    ส่วนมะเร็งเต้านมนั้นพบได้น้อยมากในคนอายุน้อย อีกทั้งส่วนใหญ่มักไม่ค่อยมีอาการเจ็บหรือปวดหากก้อนไม่ใหญ่มาก อาการเบื่ออาหารมีไข้ต่ำๆ ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม

    แนะนำคอยหมั่นคลำเต้านมทุกเดือน หากมีก้อนใหม่ที่คลำได้ กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากหัวนม ควรรีบไปพบแพทย์