• อายุ 32 ปี เจ็บเต้านม และคลำได้ก้อน เป็นๆหายๆ จะเป็นมะเร็งเต้านมไหมค่ะ

  • ...สวัสดีค่ะ..อายุ32ปีค่ะ..เริ่มเจ็บเต้านมและคลำได้ก้อนเมื่อเดือนมีนาคมค่ะแต่อา การเจ็บก็หายไปและก้อนก็ยุบลงหลังมีประจำเดือนค่ะหลังจากนั้นมา2เดือนก็เจ็บอีกแต่เจ็บหลังมีประจำเดือน2อาทิตย์ค่ะ แล้วอาการเจ็บก็หายไปประมาณ6เดือนค่ะ พอมาเดือนที่แล้วก็เริ่มมีอาการเจ็บและคลำได้ก้อนอีกค่ะเจ็บก่อนมีประจำเดือน3อาทิตย์ค่ะแล้วก็หายไปได้ประมาณ13วันค่ะพอมาวันที่12ธันวา 60 ก็เริ่มเจ็บและคลำได้ก้อนอีกค่ะทำไมถึงเจ็บอีกทั้งๆที่ประจำเดือนพึ่งหมดไป10กว่าวันเอง ค่ะ..อยากปรึกษาหน่อยค่ะ..อาการที่กล่าวมานี้จะเป็นมะเร็งเต้านมไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แอน จันทรวงค์

    อาการเจ็บเต้านม (Breast tenderness) โดยส่วนมาก เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ สำหรับเพศหญิง ซึ่งมักจะสัมพันธ์กับระดับฮอร์โมนที่มีการเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้อาจลองคลำหรือตรวจเต้านมด้วยตัวเองก่อนได้ค่ะ ซึ่งถ้าอาการเจ็บนั้น เหมือนคลำได้ก้อนร่วมด้วย

    เเนะนำให้มาพบเเพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดค่ะ เนื่องจากอาจเกิดได้จากหลายอย่าง เช่น ก้อนไขมัน ถุงน้ำภายใต้เต้านม เนื้องอกหรือมะเร็ง หรือ การติดเชื้ออักเสบ หรือเป็นหนอง หรืออาจเป็นก้อนที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนในเเต่ละรอบเดือน หรืออาจไม่ได้สัมพันธ์กับฮอร์โมนก็ได้เช่นกัน

    ดังนั้น การที่ให้แพทย์คลำเพื่อประเมินลักษณะของก้อน จะสามารถบอกรายละเอียดได้มากขึ้นว่าคอดถึจากสาเหตุไหนมากที่สุด ร่วมกับสามารถส่งตรวจเช่น อัลตร้าซาวน์ หรือทำแมมโมแกรมเพื่อหาสาเหตุอย่างละเอียดค่ะ ถ้าพบว่ามีก้อนจริงๆ