• ยกของหนักแล้วรู้สึกเจ็บลึกๆใต้แก้มก้น เจ็บมากจนน้ำตาไหล และรู้สึกขาชาๆฝั่งที่เจ็บ เป็นบ่อยๆเวลายกของหนัก ควรทำอย่างไร

  •  xxiiwsxx
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ สอบถามหน่อยค่ะเนื่องจากยกของหนักแล้วอยู่ๆก็มีอาการเจ็บจี๊ดใต้แก้มก้น มันรู้สึกปวดข้างในลึกๆค่ะปวดจนน้ำตาแตกเลยค่ะคุณหมอ พยายามนวดตรงที่เจ็บแต่ก็เหมือนนวดไม่ถึง แล้วมีอาการเหมือนไม่ค่อยมีแรงเหมือนขาจะชาๆฝั่งที่เจ็บค่ะ เป็นอยู่นานถึงจะค่อยๆหาย จะเป็นบ่อยเวลาที่จะต้องยกของหนักๆค่ะ แต่จะเป็นแค่ข้างนี้ข้างเดียวตลอดค่ะ เป็นสัญญาณของโรคอะไรไหมคะ ต้องทานยาอะไรรึเปล่าคะ ขอบคุณค่ะ
    xxiiwsxx  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ xxiiwsxx

    อาการเจ็บลึกๆใต้แก้มก้น เจ็บมาก ไม่ค่อยมีแรง เป็นตอนยกของหนักนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะหมองรองกระดูกกดทับเส้นประสาท กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นตึงตัวจากการใช้งาน หรือการฉีกขาดของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นกรณีการมีอุบัติเหตุนำมาก่อน การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ มักมีปัสสาวะขัดหรือมีเลือดปนร่วมด้วย

    ในเบื้องต้น ให้พักการใช้งาน พักการยกของหนักๆอย่างเด็ดขาด กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ถ้าปวดมาก แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสม เพราะถ้าปวดมากๆมีกล้ามเนื้ออ่อนแรง อาจนึกถึงกลุ่มหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท ที่อาจต้องใช้ยาแก้ปวดภายใต้การดูแลของแพทย์ การทำกายภาพ หรือการผ่าตัดถ้ามีข้อบ่งชี้ต่อไป