• เจ็บหน้าอกด้านซ้ายมาสามวัน เป็นโรคหัวใจไหมค่ะ แล้วจะรักษาอย่างไรค่ะ

  • เจ็บแบบนี้มาประมาณ3วันแล้วค่ะหายใจรำบากติดๆขัดๆ นอนตะแขงก็ไม่ได้ทั่งซ้ายและขวามันเป็นอาการของโรคหัวใจรึป่าวค่ะวิธีการรักษาต้องทำยังไง

    สวัสดีค่ะคุณลัดดา แสงหา

    อาการหายใจคัด และ เจ็บหน้าอกด้านซ้าย มาสามวัน นอนตะแคงไม่ได้ทั้งซ้ายขวา

    อาการที่เหล่ามาเป็นเรื่องการกล้ามเนื้ออักเสบหรือกระดูกอ่อนอักเสบมากกว่าค่ะ อาจจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อโดยที่ไม่รู้ตัวค่ะ เช่น อาจจะทำงานยกของหนัก หรือ การนั่งทำงานกับคอมพิวเตอร์นานๆ หรือใช้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกนานๆ ทำให้มีการล้าของกล้ามเนื้อและกระดูกซี่โครงได้ค่ะ

    ให้สังเกตุก่อนนะค่ะ ถ้าไม่มีอาการปวดร้าวไปไหน หรือ ไม่มีโรคประจำตัวมาก่อน เช่นโรคหัวใจตั้งแต่ในเด็ก

    รับประทานยาแก้ปวดก่อนนะค่ะ แล้วลดการออกกำลัังกายรุนแรง ให้ฝึกหายใจเข้าออกช้าๆ เป็นการฝึกด้วยค่ะ