• มีอาการเจ็บคอทุกครั้งที่ดื่มน้ำเย็น เกิดจากอะไร

  •  Thanapat Nawamin
    สมาชิก
    เรียนสอบถามคุณหมอ เนื่องจากเวลาใช้ชีวิตปกติ ไม่มีอาการป่วยแต่อย่างใด แต่เมื่อกินน้ำเย็นทุกครั้ง จากนั้นจะมีอาารเจ็บคอทุกครั้ง จนตอนนี้ต้องดื่มน้ำที่อุณหภูมิปกติ อุณหภูมิห้องตลอด ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุใดคะ แล้วจะแก้ไขอย่างไร ทั้งๆที่สมัยก่นสามารถดื่มน้ำเย็นได้ปกติ แต่ตอนนี้ไม่ได้แล้ว
    Thanapat Nawamin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanapat Nawamin

    อาการเจ็บคอ อาจมีสาเหตุจาก

    -คออักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดได้จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย โดยแยกจากการตรวจร่างกายและตรวจดูเม็ดเลือดขาวในเลือด

    -ต่อมทอนซิลอักเสบ

    -การติดเชื้อไวรัสเอ็บสไตน์บาร์ที่ทำให้เกิดโรคโมโนนิวคลิโอสิส (Mononucleosis) อาจมีคอแดง มีไข้ อ่อนเพลีย ม้ามโต

    -โรคไข้หวัดใหญ่ มักมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดเมื่อยตามตัวร่วมด้วย

    โดยในระหว่างที่มีอาการคออักเสบ หากรับประทานหรือดื่มน้ำเย็นจัด อาจทำให้เจ็บมากขึ้นได้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายภายในช่องปากและช่องคอเพิ่มเติมเพื่อดูว่ามีแผลหรือก้อนเนื้ออะไรอยู่ด้วยหรือไม่ ในบางกรณีที่มีหลอดอาหารไวต่อความเย็น อาจจะรู้สึกเจ็บปวดเวลากลืนร่วมด้วยได้เช่นกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้เสียง หากต้องไปในที่ชุมชนควรใส่หน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงอากาศแห้งหรือเย็นจัดๆ