• มีอาการอ่อนเพลีย หน้ามืด และหัวใจเต้นเร็ว กินข้าวไม่ค่อยลง เกิดจากอะไร

  •  Anuwat Kamawithee
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมมีอาการอ่อนเพลียหน้ามืดและหัวใจเต้นเร็วกินข้าวไม่ค่อยลงมีสาเหตุมาจากอะไรครับ
    Anuwat Kamawithee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAnuwat Kamawithee

    อาการอ่อนเพลียและหน้ามืดอาจเกิดจาก

    -ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ

    -โลหิตจาง

    -ความดันต่ำ

    -โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอชั่วคราว

    ซึ่งอาการดังกล่าวมานั้น ไม่ค่อยจำเพาะเจาะจงกับโรคใด ยังเป็นไปได้ในหลายกลุ่มโรค แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจวัดการเต้นของหัวใจและตรวจร่างกายอื่นๆเพิ่มเติมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น การเปลี่ยนท่าทางช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หากอ่อนเพลียและหน้ามืด ควรพักผ่อน และงดการออกแรงหนัก