• อายุ 45 ปี เริ่มมีอาการร้อนๆหนาวๆ ประจำเดือนมาขาดๆหายๆ ปวดท้องในวันแรกของการมีประจำเดือน ผิดปกติไหม

  •  tippy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้ดิฉันอายุ45 แต่มีอาการคล้ายวัยทองเริ่มต้น คือ ร้อนๆหนาวๆ ประจำเดือน เมื่อปลายปี หายไป 3 เดือน กลับมาใหม่ได้ 3 เดือน แล้วก้อหายไปอีก 5 เดือน แล้วพึ่งกลับมาอีกครั้งตอนนี้ค่ะ แล้วสมัยก่อนเวลามีประจำเดือนไม่เคยปวดท้องเมนส์เลยค่ะ ตั้งแต่เมนส์กลับมาแบบนี้อีกครั้ง มีอาการปวดท้องเมนส์ เฉพาะวันแรกที่มา ไม่ทราบว่าอาการน่าเป็นห่วงรึป่าวอ่ะค่ะ พอดีอยู่เมืองนอกไม่ค่อยสะดวกไปหาหมออ่ะค่ะ ขอรบกวนด้วยน่ะค่
    tippy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tippy

    อาการวัยทองคือภาวะที่สตรีเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน รังไข่หยุดการผลิตไข่ ทำให้ไม่มีประจำเดือนอีกต่อไป ผู้ที่เข้าสู่วัยทองจะมีอายุโดยเฉลี่ยประมาณ 45-55 ปี  ส่งผลให้เกิดความเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายและจิตใจ เช่น ไม่มีประจำเดือน ช่องคลอดแห้ง ร้อนวูบวาบ ไม่สบายตัว มีเหงื่อออกในตอนกลางคืน มีปัญหาเรื่องการนอน นอนน้อย นอนไม่หลับ

    โดยช่วงก่อนหมดประจำเดือนนั้น อาจจะมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอก่อนได้ หากปวดประจำเดือนแค่วันแรก แต่หลังจากนั้นหายปวด และไม่มีเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือน อาจเป็นอาการปกติได้

    อาการวัยทองนั้นไม่อันตราย หากไม่เป็นรุนแรงหรือเรื้อรังจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ในกรณีนั้นแนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อประเมินและอาจต้องรับยาฮอร์โมนเสริมในช่วงแรกๆเพื่อลดอาการของวัยทองค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%A2%E0%B8%97%E0%B8%AD%E0%B8%87