• เคยเป็นหนองในเทียมที่ทวารหนัก ทำการรักษาแล้ว ตอนนี้ยังมีอาการท้องอืด ถ่ายแล้วมีมูกขาวออกมา ควรไปตรวจเพิ่มไหม

  •  Tvkbn
    สมาชิก

    ผมเคยเป็นหนองในเทียมที่ทวารรหนักและได้รับการรักษาแล้วจำนวน 3 ครั้ง เริ่มมีอาการครั้งแรกราวเดือน พ.ค. 2562 และได้ตรวจติดตามผลทุก 3 เดือน จน Clamydia test เป็นลบแล้ว แต่ปัจจุบันพบว่ายังมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อยเป็นครั้งคราว สีและกลิ่นของอุจจาระเปลี่ยนไปจากเดิมในลักษณะเข้มขึ้น ไม่จับตัวเป็นก้อน และมักมีเยื่อมูกเหมือนหนองติดมากับอุจจาระ ได้ทำการตรวจอุจจาระและตรวจเลือดแล้วพบว่าปกติ จึงสอบถามว่าผมควรจะตรวจระบบทางเดินอาหารเพิ่มอีกหรือไม่ โดยได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้ตรวจเบื้องต้นให้รับประทาน ofloxaxin ในกรณีที่ Clamydia test เป็นลบ (แจ้งผลเมื่อ 30 ต.ค. ยังไม่ได้รับประทาน)

    อนึ่ง ขณะนี้กำลังรักษาอาการทอนซิลอักเสบ ด้วย Amoxicillin ยาลดไข้ และยาแก้ไอ

    ข้อมูลจำเพาะ: R1 (B24) CD4 700-900

    Tvkbn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tvkbn

    อาการหนองในเทียมที่ทวารหนักนั้น อาจไม่ได้ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของอุจจาระโดยตรง

    โดยการมีลักษณะอุจจจาระที่เปลี่ยนแปลงไปนั้น อาจมีสาเหตุจากการติดเชื้อในทางเดินอาหารโดยเฉพาะบริเวณลำไส้ใหญ่ การมีเนื้องอกที่บริเวณลำไส้ใหญ่ หรือการรับประทานอาหารที่เปลี่ยนแปลงไป

    โดยหากมีอาการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง เช่นท้องผูกสลับท้องเสีย ลักษณะอุจจาระเปลี่ยนแปลงไป ถ่ายเป็นเลือด หรือมีน้ำหนักลดร่วมด้วย อาจปรึกษากับแพทย์ทั่วไปหรืออายุรแพทย์เบื้องต้นก่อนว่ามีข้อบ่งชี้ที่จะต้องส่องกล้องทางเดินอาหารเพื่อคัดกรองหามะเร็งลำไส้หรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลา