• อาการมือสั่น เหน็บชาง่าย เกร็งที่นิ้วมือ เกิดจากอะไร

  •  truss_PD
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีอาการ เหน็บชาง่าย นิ้วมือสั่น ขยับเบาๆโดยไม่ได้บังคับ ยังสามารถใช้งานได้ แต่จะรู้สึกต้องเกร็งบังคับการใช้งานมากเป็นพิเศษ พฤติกรรมตลอดทั้งสัปดาห์ มีความเครียดสูง ทานอาหารไม่ตรงเวลา พักผ่อนน้อย-ปกติ นอน อย่างต่ำ 5 ชม.  จ้องหน้าจอคอม ควรพบแพทย์หรือดูแลยังไงคะ ขอบคุณค่ะคุณหมอ

    truss_PD  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ truss_PD

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ภาวะมือสั่นแบบที่ไม่มีสาเหตุรุนแรง ซึ่งพบได้บ่อย สาเหตุไม่แน่ชัด ในบางคนพออายุมากขึ้นก็จะดีขึ้น บางคนก็จะแย่ลง บอกได้ยาก มักจะมีอาการมากในช่วงที่มีการขยับหรือออกแรง เช่นเขียนหนังสือ วาดรูป ถือแก้วน้ำหรือช้อนส้อม ยกของหนัก เป็นต้น

    -โรคเนื้องอกในสมอง  มักมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นปวดหัวมาก อาเจียนพุ่ง แขนขาอ่อนแรงข้างใดข้างหนึ่ง หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ

    -โรคพาร์กินสัน แต่ส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยพาร์กินสันจะมีอายุมากและมักมีอาการอื่นๆร่วมด้วยนอกจากมือสั่น เช่นจะมีกล้ามเนื้อหน้าทำงานผิดปกติทำให้แสดงสีหน้าไม่ได้ หรือการเดินก็จะติดขัดและช้า และมือจะสั่นมากแม้ขณะที่ไม่ได้ทำอะไร

    -ภาวะทางอารมณ์ทำให้มีการขยับของกล้ามเนื้อที่ผิดปกติ

    ในกรณีดังกล่าว แนะนำดูแลสุขภาพทั่วไป โดยควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 8-10 ชั่วโมง รับประทานอาหารให้ครบทุกหมู่ และผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ไม่ควรเกร็งกล้ามเนื้อมากจนเกินไป หากอาการยังไม่ดีขึ้น หรือเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับมีอาการทางระบบประสาทอื่นๆเช่นกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือขยับผิดปกติอย่างควบคุมไม่ได้ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม