• ผมอายุ 50 ปี มือสั่นตั้งแต่อายุ10 ปี เป็นมากขึ้นไม่สามารถที่จะถือถ้วยน้ำแกงได้ ขอปรึกษาว่าจะทำอย่างไร

  •  manthanasak
    สมาชิก

    สวัสดีครับ

    ผมอายุ 50 ปี มีอาการมือสั่นมาตั้งแต่อายุ 10 ปี ปัจจุบันนี้อาการมือสั่นเป็นขึ้นมาก ไม่สามารถถือถาดที่รองถ้วยน้ำซุปหรือถ้วยที่ใส่อาหารประเภทน้ำแกงได้เลยครับ เวลาทานอาหารที่ทำงานเลยต้องเลี่ยงอาหารประเภทน้ำซุปไปโดยปริยาย เพราะเคยมือสั่นจนทำให้ถ้วยลื่นจากถาดอาหารครับ ผมขอคำแนะนำและวิธีการรักษาอย่างที่ถูกต้องครับ

    ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ครับ

    สวัสดีคะคุณ manthanasak

    อาการมือสั้น

    เกิดเนื่องจากพันธุกรรม มีความผิดปกติของสมองส่วน cerebellum

    เกิดจากโรคที่มีความเสื่อมของสมอง คือ parkinson's disease

    เกิดจากภาวะเครียด

    เกิดจากการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากเกินไป

    เกิดจากยาบางชนิด เช่น ปรับอารมณ์ ยาต้านเศร้า

    ความเหนื่อยล้าเกินไปค่ะ

    ในกรณีของคุณหมอคงต้องให้หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนก่อน และคงต้องไปตรวจดูว่าไม่มีปัญหาของระบบทางเดินประสาทค่ะ