• หลังทำหมัน ปวดท้องน้อยทุกครั้งที่ประจำเดือนมา จะเป็นอะไรไหม

  •  Pornprapa Thongtawee
    สมาชิก
    หลังจากที่ทำหมันเวลาที่เป็นประจำเดือนจะมีอาการปวดท้องน้อยทุกครั้งที่มีประจำเดือนแล้วเริ่มมีอาการปวดท้องน้อยด้านขวาอาการนี้จะเป็นอะไรรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pornprapa Thongtawee,

                   หากไม่เคยมีอาการปวดประจำเดือนมาก่อนในช่วงวัยรุ่น แต่เริ่มมาปวดที่อายุมากกว่า 20 ปีไปแล้ว และอาการปวดเป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ถือเป็นอาการปวดประจำเดือนชนิดทุติยภูมิ ซึ่งลักษณะอาการปวดคือ จะปวดก่อนมีเลือดประจำเดือนมาหรือเริ่มปวดพร้อมกับประจำเดือนมาและยังปวดต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าประจำเดือนจะหยุดหรือหลังประจำเดือนหยุด โดยสาเหตุได้แก่

                      1. มีเนื้องอกมดลูก

                      2. เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่

                      3..ซีสต์ที่รังไข่ โดยเฉพาะช็อกโกแลตซีสต์ ซึ่งเกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ไปที่รังไข่และก่อตัวเป็นถุงน้ำ อาจทำให้มีอาการปวดประจำเดือนมากได้

                      4. พังผืดในช่องท้อง ซึ่งอาจเกิดจากเคยผ่าตัดในช่องท้องมาก่อน หรือเคยมีการอักเสบในอุ้งเชิงกรานมาก่อน เช่น จากการเคยมีมดลูกอักเสบ จะทำให้เกิดการดึงรั้งของอวัยวะในอุ้งเชิงกราน แต่จะมีอาการปวดท้องน้อยแบบเรื้อรังมากกว่าที่จะปวดตามรอบของประจำเดือน

                      ดังนั้นหากเป็นอาการปวดประจำเดือนชนิดทุติยภูมิ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ แพทย์อาจทำการตรวจภายใน และ/หรืออัลตราซาวด์ช่องท้องน้อยค่ะ