• อาการผิดปกติ

  • ดิฉันตั้งท้องได้9เดือนค่ะ มักจะมีอาการเหมือนเด็กในท้องสอึก ตั้งแต่ท้องได้5-6เดือนแล้วค่ะ จะมีความผิดปกติไหมคะหรือว่าเด็กจะสำลักนำคลำหรือเปล่าคะและจะมีอันตรายกับเด็กหรือเปล่า
    สวัสดีค่ะ คุณ วีรวรรณ
    อาการที่คุณวีรวรรณเล่ามา น่าจะเป็นอาการลูกดิ้น นะคะ ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวของทารก การเคลื่อนไหวด้วยอากัปกิริยาต่างๆ เช่น การสะอึก การได้รับสารอาหาร การสื่อสารของทารกที่ตอบสนองต่อมารดา การเตะ เป็นต้น
    ซึ่งในช่วง 16-20สัปดาห์ มารดาจะรู้สึกเหมือนมีปลาตอดๆ เบาๆ ต่อมาเมื่อทารกมีพัฒนาการมากขึ้นการเคลื่อนไหวก็จะมากขึ้นตามเช่นกัน. อ่านต่อได้...ที่นี่
    โดยปกติน้ำคร่ำที่ล้อมตัวทารกในครรภ์นั้นเป็นทั้งแหล่งอาหาร แหล่งระบายของเสีย รวมถึงช่วยปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมอีกด้วย
    ทารกในครรภ์จะมีการกลืนน้ำคร่ำเป็นเรื่องปกติค่ะ
    การสำลักน้ำคร่ำที่อาจเกิดอันตรายกับทารกคือ ช่วงที่ทารกคลอด เพราะตะกอนของน้ำคร่ำมีโอกาสเข้าสู่ทางเดินหายใจได้ แต่ขณะที่อยู่ในครรภ์ รกจะทำหน้าที่แลกเปลี่ยนออกซิเจน แต่พอคลอดปอดจึงจะเริ่มทำหน้าที่นี้แทน ค่ะ
    หากมีความสงสัยเกี่ยวกับทารกในครรภ์ แนะนำให้ปรึกษาสูตินารีแพทยผู้ดูแลนะคะ