• เคยเป็นเส้นเอ็นอักเสบ มีพังผืด ปัจจุบันอายุ 19 ปี เดินแล้วมีเสียงก็อกแก๊กที่เข่า ปวดเข่า ไม่แน่ใจว่าจะเป็นข้อเข่าเสื่อมได้ไหม

  •  Beam Marisa
    สมาชิก
    เมื่อประมาณ1ปีครึ่งที่ผ่านมา หนูมีอาการปวดเข่ามาก จึงไปพบแพทย์เดือนนึงไปประมาณ10ครั้ง ได้ผ่านการตรวจ mri ไปแล้ว ทางแพทย์บ่งชี้ว่า ก้อนที่คลำเจอบริเวณเข่าซ้ายด้านใน เอ็นเข่าอักเสบ จึงรวมตัวกันเป็นผังผืด และให้ยามารับประทาณ ร่วมกับเจาะเลือกเพื่อตรวจว่ามีอาการน้ำในข้อเข่าหรือไม่ แต่ไม่มีคะ แล้วเข้าก็บวมมาก จนผ่านมาระยะเวลา1ปีครึ่งหนูก็ยังวิ่งไม่ได้ และเมื่อเดินมากๆจะมีอาการปวดเข่าตลอดเวลา และเข่าจะมีเสียงก๊อกแก๊กตลอด เวลา ทั้งพับขาและงอเข่า เเละมีอาการปวดใต้เข่าและหลังเข่ามาก หนูอายุ19ปีคะ อาการนี้เกี่ยวกับโรคเข่าเสื่อมได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ

           เบื้องต้นการวินิจฉัยทางการแพทย์ในกลุ่มของ MRI จะสามารถบอกรายละเอียดเกี่ยวกับความเสื่อมของเข่า เส้นเอ็น โดยรอบเข่าได้ค่อนข้างดีมากเลยค่ะ จากอาการที่หนูมี เช่นการเดินแล้วปวด มีเสียงดัง เจ็บเวลาขยับพับหรืองอ เป็นอาการของข้อเข่าเสื่อมได้ค่ะ แต่ไม่ใช่ว่าอาการนี้จะเจาะจงกับโรคข้าเข่าเสื่อมอย่างเดียว สามารถเป็นโรคเส้นเอ็นข้อเข่าอักเสบ หรือโรคอื่นๆรอบเข่าก็ได้ค่ะ เบื้องต้นหาจะวินิจฉัยโรคเข่าเสื่อม สามารถดูจากภาพ X-ray ปกติก็ได้ค่ะ แต่จะเห็นความผิดปกติชัดในกรณีที่มีความเสื่อมระดับหนึ่งแล้ว หมอแนะนำว่าหาหอาการหนูไม่ดีขึ้น ควรเข้าไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อทำการตรวจเพิ่มเติมอีกครั้งค่ะ