• อาการปวดหัวมีไข้ ปวดลูกกระตามาก

  •  Lougote
    สมาชิก
    หมอคับผมมีอาการปวดหัวมีไข้ มีเสพหะ มาเป็นอาทินึงแล้วคับไม่หายซักทีปางวันเป็น เฉพาะตอนกลางคืน มีอาการปวดลูกกระตามากด้วยคับ ผมเป็นโรคร้ายแรงหรือปาวคับคุณหมอ
    สวัสดีค่ะ อาการไข้สามารถเกิดได้หลักหลายสาเหตุด้วยกันค่ะโดยส่วนใหญ่มักเกิดจากการติดเชื้อซึ่งจะแบ่งออกเป็นสองประเภทหลักคือ 1. การติดเชื้อ เฉพาะที่ มักเป็นการติดเชื้อเพียงแค่ระบบเดียวของร่างกายมักมีอาการไข้ร่วมกับอาการติดเชื้อในระบบนั้นๆ เช่นการติดเชื้อระบบหายใจจะมีอาการไข้ไอเจ็บคอมีเสมหะน้ำมูกไหลหายใจหอบเหนื่อย การติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารจะมีอาการท้องเสียถ่ายเหลว ถ่ายเป็นมุกเลือด การติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะจะมีอาการปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะบ่อย เป็นต้น การติดเชื้อในชั้นผิวหนังจะมีอาการปวดบวมแดงร้อนในบริเวณที่ติดเชื้อ 2. การติดเชื้อในกระแสเลือดจะมีอาการไข้แต่ไม่มีอาการตามระบบที่จำเพาะเจาะจงร่วมด้วยหนึ่งในการติดเชื้อในกระแสเลือดที่พบมาก นั่นคือใครเลือดออกค่ะอาการไข้เลือดออกจะมีอาการไข้สูงหนาวสั่นร่วมกับอาการทางระบบทางเดินอาหารเช่นท้องเสียคลื่นไส้อาเจียนรวมถึงอาจพบจุดเลือดออกตามตัวร่วมด้วยมักมีอาการปวดกระดูก ร่วมในโรคนี้ เพียงแค่ประวัติไม่สามารถทำการวินิจฉัยโรคได้จำเป็นจะต้องทำการตรวจร่างกายและห้องปฏิบัติการอื่นๆเพิ่มเติม นอกจากนี้ หากอาการเป็นมานานและไม่หายไม่ดีขึ้นแนะนำให้พบแพทย์เพื่อทำการซักประวัติเพิ่มเติมตรวจร่างกายตรวจทางห้องปฏิบัติการค้นหาสาเหตุการวินิจฉัยและวางแผนรักษาร่วมกันค่ะ