• ปวดหัวนม แต่ไม่ได้ตั้งครรภ์ เป็นโรคอะไร

  • รบกวนอยากทราบค่ะ ประจำเดือนไม่มา4เดือนแล้วปกติก็เป็นคนที่ประจำเดือนขาดหายอยู่บ่อยครั้ง ไม่เคยมีอาการเจ็บหัวนม แต่ครั้งนี้มีอาการปวดหัวนมตั้งแดงรู้ซึกถึงก้อนไตในนม ทั้งทีเมื่อก่อนไม่มีเพราะมีลูก3คน. (ไม่ได่ตั้งครรค่ะ)
    เอกชัย อึ๊งทอง  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    อาการปวดบริเวณหัวนมเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น

    - การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายระหว่างรอบเดือน เป็นภาวะปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ในผู้หญิง มักเกิดก่อนที่จะมีประจำเดือนมา

    - การตั้งครรภ์ เป็นภาวะการเปลี่ยนแปลงทั่วไปที่พบได้ในหญิงตั้งครรภ์ ร่วมกับมีอาการอื่น เช่น ประจำเดือนขาด คลื่นไส้อาเจียน เหนื่อยอ่อนเพลีย ปัสสาวะบ่อย หน้าอกใหญ่ขึ้น

    - ผิวหนังบริเวณหน้าอกอักเสบ มักเห็นแผลแดงเจ็บที่ผิวหนังร่วมด้วย

    - มะเร็งเต้านม มักคลำได้ก้อนที่บริเวณเต้านม หัวนมอาจดูผิดรูปไปจากเดิมหรือมีสารคัดหลั่งผิดปกติไหลออกมา ผิวหนังรอบข้างเปลี่ยนแปลงไป

    ขอแนะนำให้เข้าตรวจกับคุณหมอที่โรงพยาบาลค่ะ เนื่องจากการตรวจร่างกายจะมีผลอย่างมากต่อการวินิจฉัยอาการนี้

    แพทย์จะทำการซักประวัติ ตรวจร่างกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณเต้านม และอาจมีการส่งตรวจพิเศษตามความจำเป็นก่อนที่จะวินิจฉัยและให้การรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ