• ต้องยืนนานและก้มบ่อยๆ ทำงานเสร็จมักปวดหลัง ปวดหลังมาตั้งแต่ตอนอายุ14 นี้ แปลกไหมครับ

  •  Thongchai Seehiang
    สมาชิก

    สวัสดีครับผมอยากทราบว่าอาการปวดหลังเป็นเรื่องปกติเวลาทำงานเสร็จหรือป่าวครับงานผมต้องยืนนานและก้มยุบ่อยๆผมเลยอยากทราบอาการปวดหลังนี้เป็นทุกวัยเลยหรือป่าวครับผมเริ่มทำงานแล้วปวดหลังมาตั้งแต่ตอนอายุ14นี้แปลกหรือป่าวครับ ??

     สวัสดีค่ะ คุณ Thongchai Seehiang,

                       หากอาการปวดหลัง เป็นบริเวณส่วนล่าง หรือบริเวณเอว อาจเกิดได้จาก

                    1. การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ เช่น จากการยกของหนัก ยกของต่อเนื่องเป็นเวลานาน ทำงานก้มๆ เงยๆ ตลอดเวลา การนั่งหรือยืนที่ผิดท่าเป็นเวลาต่อเนื่องนานๆ การออกกำลังกายที่ผิดท่า หรือจากอุบัติเหตุต่างๆ อาการมักจะเป็นการปวดแบบระบม ปวดแบบตุบ ๆ มีจุดที่กดเจ็บ ซึ่งสาเหตุจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อสามารถพบได้ในทุกช่วงอายุ

                     2.หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท อาการปวดจะอยู่บริเวณหลังส่วนล่างหรือบริเวณสะโพก และมักร้าวไปที่ขาหรือน่อง จะปวดแบบเสียวๆ และอาจมีอาการชาร่วมด้วย ไม่มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน อาการปวดจะมากขึ้นเมื่อนั่งงอตัวไปข้างหน้า ไอ จาม หรือเบ่ง

                    3. กล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท (piriformis syndrome) อาการจะคล้ายกับโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท

                   ในเบื้องต้น แนะนำให้พยายามหลีกเลี่ยงกิจกรรม หรือท่าทางที่ส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บต่อกล้ามเนื้อบริเวณเอว หากเป็นงานที่ต้องยกของหนักประจำ หรือต้อง ก้มๆ เงยๆ อาจจำเป็นต้องพิจารณาเปลี่ยนงานที่ทำ เพราะหากยังทำต่อไปเรื่อยๆ ก็จะส่งผลให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บเรื้อรัง และอาการปวดก็จะเป็นเรื้อรัง สำหรับในช่วงที่ปวดมาก อาจใช้การประคบด้วยน้ำอุ่น ทายาบรรเทาอาการปวดเมื่อย หรือรับประทานยาแก้ปวดลดลดอักเสบ เช่น  ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น ร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ แต่หากอาการไม่ทุเลา ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

    Thongchai Seehiang  Thongchai Seehiang
    สมาชิก

    ผมคงเป็นข้อ 1 สินะครับหลังจากทำงานเสร็จผมก่ะจะปวดตลอดเลย นี้ก่ะปีที่4ล่ะ ปีนี้เริ่มปวดนานและปวดแรงขึ้นกว่าเดิมครับผมควรไปพบแพทย์สินะครับ

    หากอาการปวดจะเป็นทุกครั้งเมื่อเสร็จงาน ดังนั้นหากเป็นไปได้ อาจจำเป็นต้องเปลี่ยนตำแหน่งงานที่ทำอยู่ค่ะ

    สำหรับอาการปวดที่เป็นอยู่ หากได้ลองทานยาแล้วอาการไม่ทุเลาลง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ