• ปวดบริเวณหัวหน่าวด้านซ้ายตรงโคนองคชาติ เวลายืน ปัสสาวะได้ปกติ ได้ยาคลายกล้ามเนื้อและแก้อักเสบมากินไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  dm089
    สมาชิก

    อาการปวดบริเวณหัวหน่าวด้านซ้ายตรงโคนองคชาต เวลายืน ฉี่ปกติไม่แสบขัด ไม่มีเลือดปน

    ไปพบแพทย์ รพ.รัฐ แห่งหนึ่งให้ยาแก้อักเสบ กับยาคลายกล้ามเนื้อมาทาน อาการไม่ดีขึ้นครับ

    รบกวนขอคำแนะนำหน่อยคับว่าควรทำอย่างไร

    dm089  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ dm089

    อาการปวดบริเวณหัวหน่าวด้านซ้ายตรงโคนองคชาติ เวลายืน ปัสสาวะได้ปกตินั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะหนังหุ้มปลายองคชาตตีบ ซึ่งเป็นภาวะที่ผิวหนังบริเวณปลายองคชาตหดตัวจนไม่สามารถดึงให้เปิดขึ้นได้ดังปกติ สาเหตุอื่นๆเช่น การอักเสบหรือติดเชื้อที่บริเวณอวัยวะเพศ ทำให้เจ็บปวดบริเวณที่มีการอักเสบ มักจะมีผื่นหรือแผลให้เห็นด้วย หรือเป็นเกิดจากกล้ามเนื้ออักเสบแต่กินยาคลายกล้ามเนื้อก็ควรจะมีอาการดีขึ้นบ้าง

    ซึ่งอาการปวดอย่างเดียว แต่ไม่ได้มีสารคัดหลั่งผิดปกติ ไม่ได้มีปัสสาวะแสบขัด ไม่มีผื่นหรือแผลที่อวัยวะเพศเลยนั้น ก็อาจจะนึกถึงกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆได้น้อย แต่อย่างไรก็ตามยังบอกไม่ได้แน่ชัด แนะนำว่าถากินยาตามแพทย์สั่งมาแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ และอาจตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆไปด้วย

    ในเบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ทำความสะอาดอวัยะเพศภายนอกโดยควรทำความสะอาดบริเวณภายใต้หนังหุ้มปลายด้วยเพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคหรือขี้ไคลสะสม สามารถใช้น้ำเปล่าสะอาดในระหว่างอาบน้ำได้ แต่ไม่ไปขัดถูแรงๆ ระวังการกระทบกระแทก