• ปวดที่อัณฑะข้างขวา มีอะไรนูนๆออกมานิดหน่อย เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  lllll
    สมาชิก
    อาการคือปวดที่อัณฑะข้างขวา มีอะไรนูนๆออกมานิดหน่อย เวลายืนแล้วรู้สึกปวดๆแต่พอนอนอยู่นิ่งๆแล้วก็หาย ใช้เวลาสองสามชั่วโมงก็กลับไปเป็นปกติ คือผมใส่กางเกงยีนแล้วอวัยวะเพศแข็งตัวเป็นระยะเวลานานพอสมควร แล้วตอนแข็งมันแข็งแต่ตั้งได้ไม่สุดมันโดนกางเกงดันเป็นระยะเวลานานๆแล้วปวดแบบนี้ทุกรอบเลยครับ แต่ในวันปกติที่ไม่ได้ทำอะไรก็ไม่เป็นครับ ใช้ชีวิตตามปกติ ผมอยากถามว่าใช่เส้นเลือดอัณฑะขอดรึเปล่าครับแล้วจากสถานการณ์ดังกล่าวเป็นสาเหตุทำให้เส้นเลือดอัณฑะขอดขึ้นมารึเปล่าครับ
    lllll  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ lllll

    อาการปวดที่อัณฑะข้างขวา มีอะไรนูนๆออกมานิดหน่อยนั้น อาจจะเกิดจาก อัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อ ปวดบวมแดงที่อัณฑะ ร่วมกับมีไข้ อาจมีปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียนร่วมได้ อัณฑะบิวขั้ว มักปวดทันทีทันใด พบมากในเด็กแรกเกิดและชายหลังเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ภาวะเส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ โดยสังเกตุเห็นเส้นเลือดที่โป่งพองออกมาบริเวณถุงอัณฑะ การทิ้งไว้นานๆโดยไม่รักษาเสี่ยงต่อการเป็นหมันได้ หรืออาจเป็นถุงน้ำที่อัณฑะ ทำให้เห็นอัณฑะข้างใดข้างหนึ่งโตกว่าอีกข้างได้ หากปล่อยให้มีการอักเสบจะมีอาการปวดรุนแรง

    หรือถ้าเป็นก้อนที่เป็นๆหายๆ โผล่เข้าออกได้ ถ้ายืนนานๆ หรือไอแรงๆ เบ่งช่องท้องแล้วออกมาชัดเจนขึ้น อาจนึกถึงกลุ่มไส้เลื่อนลงมาที่ถุงอัณฑะได้

    ในเบื้องต้นควร งดการมีเพศสัมพันธ์หรือการช่วยตัวเองไปก่อนจนกว่าอาการจะหายสนิท ระวังการกระทบกระแทกตรงๆ ไม่ไปบีบหรือจับบริเวณที่ปวดบ่อยๆ กินยาแก้ปวดได้

    แต่ถ้ายังมีอากาปวดเป็นมากต่อเนื่องขึ้นเรื่อยๆ มีอัณฑะบวม แดง ร้อนมากขึ้นชัดเจน ควรไปพบแพทย์

    lllll  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ lllll

    อาการปวดที่อัณฑะข้างขวา มีอะไรนูนๆออกมานิดหน่อยนั้น อาจจะเกิดจาก อัณฑะอักเสบจากการติดเชื้อ ปวดบวมแดงที่อัณฑะ ร่วมกับมีไข้ อาจมีปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียนร่วมได้ อัณฑะบิวขั้ว มักปวดทันทีทันใด พบมากในเด็กแรกเกิดและชายหลังเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ภาวะเส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ โดยสังเกตุเห็นเส้นเลือดที่โป่งพองออกมาบริเวณถุงอัณฑะ การทิ้งไว้นานๆโดยไม่รักษาเสี่ยงต่อการเป็นหมันได้ หรืออาจเป็นถุงน้ำที่อัณฑะ ทำให้เห็นอัณฑะข้างใดข้างหนึ่งโตกว่าอีกข้างได้ หากปล่อยให้มีการอักเสบจะมีอาการปวดรุนแรง

    หรือถ้าเป็นก้อนที่เป็นๆหายๆ โผล่เข้าออกได้ ถ้ายืนนานๆ หรือไอแรงๆ เบ่งช่องท้องแล้วออกมาชัดเจนขึ้น อาจนึกถึงกลุ่มไส้เลื่อนลงมาที่ถุงอัณฑะได้

    ในเบื้องต้นควร งดการมีเพศสัมพันธ์หรือการช่วยตัวเองไปก่อนจนกว่าอาการจะหายสนิท ระวังการกระทบกระแทกตรงๆ ไม่ไปบีบหรือจับบริเวณที่ปวดบ่อยๆ กินยาแก้ปวดได้

    แต่ถ้ายังมีอากาปวดเป็นมากต่อเนื่องขึ้นเรื่อยๆ มีอัณฑะบวม แดง ร้อนมากขึ้นชัดเจน ควรไปพบแพทย์