• ปวดตามร่างกาย ตามซี่โครงซ้ายขวา ตรงกลางสะดือ เกี่ยวกับความเครียดไหม

  •  Bgfjk643688
    สมาชิก
    คือช่วงนี้ปวดตามอกซ้ายซี่โครงซ้ายซีโครงขาวตรงกลางบนสะดือ ครับเรามีความเครียดมากช่วงนี้มันเกียวกันไหมครับ ผมหนัก90
    Bgfjk643688  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณBgfjk643688

    อาการปวดตามร่างกาย ตามซี่โครงซ้ายขวา ตรงกลางสะดือ อาจเกิดจาก กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นที่กล้ามเนื้อหลายๆมัด พร้อมกันได้ จากที่กล่าวมาดูน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากเส้นเอ็นที่อักเสบ หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทแต่ถ้าปวดตรงซี่โครงเลยนึกถึงน้อย หรือปวดจากกระดูกซี่โครงอักเสบตามหลังการกระแทกที่หน้าอก เป็นต้น

    ส่วนความเครียด ความกังวลยังนึกถึงได้น้อยกว่าสาเหตุทางกายอื่นๆดังกล่าวไปที่จะทำให้ปวดเมื่อยตามร่างกาย

    ในเบื้องต้นอาจจะงดการออกกำลังหรือการนั่งทับไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ถ้าปวดมาก

    และควรจะไปพบแพทย์ถ้าพักการใช้งานแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ตามปกติ และควรทำการลดน้ำหนักให้อยู่ใกล้เคียงเกณฑ์ปกติ เพราะบางครั้งการมีน้ำหนักเกิน อาจทำให้ปวดตามร่างกายได้