• อาการปวดคอด้านหน้าทั้ง 2 ด้าน หันหน้าหรือเงยหน้าลำบาก เวลากลืนอาหารจะปวดเกร็ง เกิดจากอะไร

  •  Chinawat
    สมาชิก
    อาการคือผมปวดแถวๆต้นคอด้านหน้าทั้งซ้ายและขวา หันหน้าหรือเงยหน้าลำบากครับ เวลากลืนอาหารจะปวดเดร็งบริเวณคอทั้ง2ข้างนี่แหละครับ ลองเอานิ้วกดเบาๆทั้ง2ด้านจะมีปวดนิดหน่อยพอรู้สึกได้ครับ แต่วันนี้อาการทุเลาลงมากแล้วครับ ยังมีอาการอยู่นิดหน่อยครับ ไม่ทราบว่าจะเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างครับ

    สวัสดีครับ คุณ Chinawat

    อาการปวดต้นคอนั้น เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะในหมู่คนทำงานที่ต้องนั่งท่าเดิมเป็นเวลานานๆครับ ซึ่งสาเหตุที่พบส่วนใหญ่ ก็มีได้ดังนี้ครับ

    1. กล้ามเนื้อคออักเสบเกร็ง

    2. อาการบาดเจ็บตรงต้นคอ เช่น จากการเล่นกีฬา

    3. เส้นประสาทบริเวณคอถูกกดทับ

    เบื้องต้น ถ้าอาการทุเลาแล้ว ก็ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการหันคอไปมาก่อนครับ และไม่ควรก้มหรือเงยนานๆ โดยไม่จำเป็น หากจำเป็นต้องนั่งทำงาน ก็ควรลุกขึ้นยืนเปลี่ยนอริยาบถทุกชั่วโมง และหลีกเลี่ยงการเกร็งคอนานๆครับ

    แต่หากยังมีอาการปวดคอมาก หรือ มีอาการชาที่แขนหรือมือร่วมด้วย ก็ควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาต่อไปครับ