• รู้สึกอยากอาเจียน แต่ไม่ออก ปวดท้องตลอด ควรทำอย่างไร

  •  Wetpisit Ruanpeng
    สมาชิก
    ผมจะมีอาการน้ำใสๆไหลออกตรงต่อมน้ำลายครับ มีกลิ่นคาวๆนิดๆ พอไหลออกมามันจะมีอาการเหมือนกับจะอาเจียน ปวดท้อง แต่ก็ไม่ออก มันจะมาแล้วแต่อารมเลยครับ ถ้ามันได้มาผมจะปวดท้องตลอด อยู่ไม่เป็นสุขเลยครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Wetpisit Ruanpeng

    น้ำที่จะไหลออกจากต่อมน้ำลาย คือ น้ำลายนะคะ

    ส่วนอาการอยากอาเจียน ปวดท้อง อาจเป็นอาการของโรคกระเพาะอาหารอักเสบได้ค่ะ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานยาแก้ปวด, ความเครียด, การดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนปริมาณมาก, การติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไดโลไร เป็นต้น

    โดยทั่วไปการรักษานอกจากใช้ยาลดกรด ร่วมยาอื่นๆตามที่คนไข้มีอาการ เช่น ยาแก้อาเจียน ยาแก้ปวดท้อง

    หากมีสาเหตุตามข้างต้น ควรมีการปรับเปลี่ยนหรือกำจัดสาเหตุนั้นๆด้วยค่ะ

    การปรับพฤติกรรมที่ช่วยให้โรคกระเพาะอาหารอักเสบดีขึ้น ได้แก่ การรับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำเปล่าและออกกำลังกายเพิ่มขึ้นค่ะ

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น อาการต่างๆเป็นเรื้อรัง แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ