• เวลามีเพศสัมพันธ์ จะมีอาการเจ็บท้องน้อย ประจำเดือนมาปกติแต่เป็นสีน้ำตาลเข้ม เสี่ยงเป็นช็อคโกแล็ตซีสต์ไหม

  • สวัสดีค่ะ จะสอบถามเรื่องสีของประจำเดือนค่ะแล้วก็เวลามีเพศสัมพันธ์จะมีอาการเจ็บท้องน้อย ไม่ได้คุมกำเนิด ประจำเดือนมาปกติแต่เป็นสีน้ำตาลเข้มและมีหมูกปนออกมา จะเสี่ยงเป็นช็อคโกแลตซีสไหมค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ ม.มิ้นท์ กุ๋มกิ๋ม

    ปกติ ช็อคโกแลตซีสต์ จะเป็นเลือดสีคล้ำที่พบภายในช่องท้องผู้หญิง จากเยื่อบุมดลูกที่อยู่ผิดที่ครับ  ซึ่งสีเลือดประจำเดือนปกติอาจมีสีแดงเข้ม สีน้ำตาล หรือสีดำ ซึ่งก็ คือ เยื่อบุโพรงมดลูกเก่าที่ถูกขับออกมาเท่านั้น

    นอกจากนี้ หากมีเยื่อบุมดลูกที่อยู่ผิดที่ ก็ควรจะมีอาการปวดท้องน้อย เวลามีประจำเดือนร่วมด้วยครับ  เนื่องจากมีเลือดตกค้างอยู่ภายในครับ

    ดังนั้น เบื้องต้น ยังไม่มีอาการที่บ่งบอกถึงภาวะดังกล่าว  แต่หากมีอาการปวดท้องน้อย หรือ ประจำเดือนมามากผิดปกติ  ก็ควรพบคุณหมอนรีเวชเพื่อตรวจเพิ่มเติมครับ