• เป็นช็อคโกแลตซีสต์ พังผืดเกาะมดลูก รักษาได้อย่างไร

  •  gntns
    สมาชิก

    พอดีไปหาอัลตราซาวน์มาแล้วพบว่ามีช็อคโกแลตซีสต์ในรังไข่ ขนาด 5 cm และ 2 cm รวมไปถึงพังผืดเกาะมดลูกทำให้มดลูกกลายเป็นตัววี อยู่ติดลำไส้ใหญ่ ทำให้ขัดขวางระบบขับถ่าย อยากทราบว่า ช็อคโกแลตซีสต์มีโอกาสยุบเองได้ไหมคะ แล้วพังผืดต้องทำยังไงให้หายไปนอกจากการขูดออกคะ

    gntns  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ gntns

    ช็อกโกแลตซีสต์เป็นภาวะการมีถุงน้ำในรังไข่ที่เกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เมื่อถึงเวลาเป็นประจำเดือนจะทำให้มีเลือดสะสมและตกค้างก่อตัวเป็นซีสต์ อาการอาจมาด้วย ปวดบริเวณอุ้งเชิงกรานเรื้อรัง โดยจะรุนแรงมากขึ้นในช่วงมีรอบเดือน  ปวดประจำเดือนมาก หรือมีเลือดออกกะปริบกะปรอยทางช่องคลอด

    การรักษามีทั้งการใช้ยาแก้ปวดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ยาฮอร์โมนเพศหญิง เช่นกินหรือฉีดยาคุมกำเนิด โดยตัวยาจะช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์ให้ช้าลงและป้องกันการฝังตัวใหม่ของเซลล์เยื่อบุมดลูก ผู้ป่วยอาจต้องใช้ยาเป็นระยะเวลาประมาณ 3-6 เดือนตามแต่ละบุคคล หากการรักษาด้วยยาไม่ตอบสนอง อาจมีการผ่าตัดเพื่อนำเซลล์เยื่อบุออกจากรังไข่ โดยส่วนใหญ่จะเป็นการผ่าตัดผ่านกล้องมากกว่าการผ่าตัดทางหน้าท้อง จึงมีแผลขนาดเล็ก ช็อกโกแลตซีสต์ส่วนใหญ่จะไม่ยุบไปเอง แต่สามารถควบคุมอาการและชะลอการโตได้ด้วยยาดังกล่าวไป

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%8A%E0%B9%87%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B9%82%E0%B8%81%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%95%E0%B8%8B%E0%B8%B5%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B9%8C