• อาการถุงน้ำรังไข่หลายใบ รักษาอย่างไร

  • อยากทราบว่ากินยารากสามสิบคุณสัมฤทธิ์ ช่วยในเรื่องการปรับฮรับฮอร์โมนเพศได้หรือไม่ พอดีว่าอาการนี้หมอบอกว่ามีฮอร์โมนเพศชายเยอะกว่าเพศหญิง และต้องทำอย่างไรอาการถุงน้ำรังไข่หลายใบถึงจะหาย
    หวาน'นนนฉ่ำ ชื่น'นนนใจ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ หวาน'นนนฉ่ำ ชื่น'นนนใจ

    ไม่แนะนำให้ซื้อยาปรับฮอร์โมน หรือยาสมุนไพรใดๆมารับประทานเอง โดยไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ เนื่องจากการรับประทานฮอร์โมนเพิ่มเข้าไปเอง อาจเพิ่มผลข้างเคียงเช่น เลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้

    กลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ คือ ความผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ ทำให้ผู้ป่วยมีระดับฮอร์โมนเพศ และฮอร์โมนอินซูลินอยู่ในภาวะที่ไม่สมดุล เกิดถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนหลายใบอยู่ในรังไข่ อาการเช่นประจำเดือนมาไม่ปกติ มีบุตรยาก ระดับฮอร์โมนเพศชายสูงขึ้น

    การรักษาสามารถรับประทานยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนเพื่อช่วยปรับเรื่องของประจำเดือนให้มาตามปกติ และและช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ในผู้ที่ต้องการตั้งครรภ์ แพทย์อาจให้ยาเพื่อช่วยทำให้การตกไข่กลับมาเป็นปกติ

    https://www.pobpad.com/pcos