• มีอาการชาและปวดเท้าที่โดนอุบัติเหตุรถชน จะเป็นอะไรไหม สามารถหายเองได้ไหม

  •  Pannaras Sarnsap
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อวันที่ 23 พ.ย 2562 หนูเกิดอุบัติเหตุรถชนค่ะ (มอเตอร์ไซค์ทั้งคู่) ตอนนั้นข้อเท้าบวมทันที และถลอก ผลเอ็กซเรย์บอกว่าเท้าปกติ ไม่มีกระดูกแตกร้าว แต่ตอนนี้ครบ 1 อาทิตย์แล้วค่ะ แผลถลอกใกล้หายแล้ว แต่ว่าเท้ายังมีอาการบวม แดง และยังปวดมากอยู่ โดยเฉพาะตอนที่เพิ่งลงจากที่นอนหรือเลือดไหลลงเท้า ต้องยกขึ้นถึงจะหายปวด แล้วก็บริเวณแผลที่ถลอกจุดนึงมีอาการชาอยู่เลยค่ะ จะเป็นอะไรมั้ยคะ หรือแค่ฟกช้ำเฉย ๆ กดแล้วก็ปวดค่ะ 😭
    Pannaras Sarnsap  Pannaras Sarnsap
    สมาชิก
    ที่เท้านอกจากปวดก็ยังมีรู้สึกชา ๆ ตอนขยับนิ้ว ส่วนแผลถลอกที่รู้สึกชาเนื้อรอบ ๆ ก็เป็นสีเหลืองค่ะ
    Pannaras Sarnsap  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pannaras Sarnsap

    อาการปวดบวมที่เท้าดังกล่าวมาที่มีการเกิดอุบัติเหตุทำให้มีแผลที่เท้านำมาก่อนนั้น พอยังมีการใช้งานคือเดินมากและกดทับอยู่บ่อยๆ อาจทำให้การอักเสบเป็นอยู่เรื้อรังและไม่หาย ทำให้เท้าปวด บวม แดงได้มาก

    ควรสังเกตอาการถ้าเท้าปวด บวม ชามาก ปวดจนเดินไม่ได้ ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อตรวจร่างกายอีกครั้งและอาจต้องเข้าเฝือกหรือเฝือกอ่อนตามสมควร

    เบื้องต้น ไม่ควรเดินลงน้ำหนักมาก และยกส่วนที่บวมให้สูงเพื่อลดอาการบวม ประคบเย็นได้ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบได้