• แบบนี้อันตรายหรือเปล่าครับ แล้วเราจะมีวิธีสังเกตุอาการก่อนชักอย่างไร

  •  rapeepatc
    สมาชิก

    มีคนในครอบครัวป่วย HIV ทานยาแล้ว CD4 = 700 Vl= <40

    เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว มีอาการทางสมองไปตรวจที่รพ หมอแจ้งว่าเป็นฝีในสมองก็ได้รับยาฆ่าเชื้อมากินที่บ้านพร้อมกับยากันชัก กินยามาตลอด พบแพทย์ตามนัด

    เมื่อวันที่ 5/6/2560 ตอนกลางคืน เขามีอาการชักเกร็ง ประมาณ ไม่ถึง 1 นาที แล้วหายเองจึงพาไปโรงพยาบาล หมอรักษาด้วยการให้ยากันชักทางสายยาง พร้อมกับยาฆ่าเชื้อ รอครบ 2 สัปดาห์หมอแจ้งว่า จะ MRI ดูฝีอีกครั้งว่าหมดหรือยัง ล่าสุด เมื่อมีนาคม ฝีที่มีหลายจุดยุบลงไปบางจุด จนหาย บางจุดมีขนาดเล็กลง

    แต่เมื่อคืน 16/6/2560 ประมาณ ตี1 เขามีอาการชักอีก ประมาณไม่ถึง 1 นาทีเหมือนเดิม แล้วก็หายไป (ยังแอทมิดอยู่) หลังจากพักผ่อน ตอนเช้าตื่นมาก็พูดคุย กินข้าวเช้าปกติ สักพัก ก็เกิดชัดขึ้นมาอีก เป็นครั้งที่ 2

    แบบนี้อันตรายหรือเปล่าครับ แล้วเราจะมีวิธีสังเกตุอาการก่อนชักอย่างไรครับ หากหมอแจ้งว่าจะผ่าตัดมีความเสี่ยงขนาดไหนครับ

    ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะคุณ  rapeepatc

    อาการชักที่เกิดจากฝีในสมองมักจะได้รับการรักษาโดยการใช้ยาปฎิชีวนะร่วมกับการผ่าตัดเพื่อระบายฝีออก ร่วมกับ ในกรณีนี้การรับประทานยาต้านไวรัสอย่างต่อเนื่องก็เป็นสิ่งจำเป็นค่ะ

    บางครั้งอาการชักอาจมีอาการนำมาก่อน ทำให้สามารถรู้ได้ว่ากำลังจะชัก แต่บางคนก่อนจะมีอาการชักก็ไม่มีอาการใดนำมาก่อน ก็ทำให้สังเกตได้ยากค่ะ

    การผ่าตัดทุกอย่างมีความเสี่ยงซึ่งขึ้นอยู่กับภาวะของแต่ละคนด้วย ควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาอยู่ร่วมด้วย เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

    ขอให้อาการขึ้นโดยเร็วนะคะ