• น้องชายเป็นฝีในสมอง การดูดหนองเพื่อออกมาตรวจ (เห็นหมอว่าแบบนั้น) ต้องเปิดกะโหลกหรือเปล่าครับ

  •  rapeepatc
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ น้องชายเป็นฝีในสมอง การดูดหนองเพื่อออกมาตรวจ (เห็นหมอว่าแบบนั้น) ต้องเปิดกะโหลกหรือเปล่าครับ และต้องหมอจะให้ยาสลบหรือไม่ครับ และผลข้างเคียงหลังจะเจาะ จะเกิดอะไรได้บ้างครับ

    เนื่องจากยังไม่ได้คุยกับหมอศัลย์ ที่บ้านเลยกังวล ว่าจะเจาะดีมั๊ยถ้าเสี่ยงมากๆ ครับ

    ขอบคุณครับ

     สวัสดีค่ะคุณ  rapeepatc

        ฝีในสมองมักจะได้รับการรักษาโดยการใช้ยาปฎิชีวนะ ร่วมกับการผ่าตัดเพื่อระบายฝีหนองออกโดยเฉพาะกรณีที่ฝีนั้นมีขนาดใหญ่ โดยทั่วไปแล้วการดูดเอาหนองหรือการผ่าตัดเอาหนองออก ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ตำแหน่งของฝี หรือจำนวนของฝีด้วย ทั้งสองอย่างผู้ป่วยต้องได้รับการให้ยาสลบเพื่อระงับความเจ็บปวด โดยแพทย์จะพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบว่า การรักษาใดจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยสูงสุด แต่อย่างไรก็ตามการผ่าตัดทุกอย่างมีความเสี่ยงซึ่งขึ้นอยู่กับภาวะของแต่ละคนด้วย

    ควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาอยู่ร่วมด้วย เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป เพราะจะเป็นผู้สามารถให้รายละเอียดเกี่ยวกับผู้ป่วยมากที่สุดค่ะ

    rapeepatc  rapeepatc
    สมาชิก

    ขอบคุณมากครับ คุณหมอ