• แม่เสียชีวิตด้วยฝีในสมอง ก่อนหน้านี้สิบห้าปี แม่มีฝีที่หนังศีรษะ ทำให้เกิดฝีในสมองได้ไหม

  •  Chanantida Kut-To
    สมาชิก
    แม่เสียชีวิต เพราะฝีในสมองค่ะ อาการคือปวดหัวทานยาปกติ ล่าสุดคือปวดหัวมากทานยาแล้วไม่หาย ร่วมกับมีอาการเบลอ ต่อมาอีก2วันร่างกายซีกขวาไม่ตอบสนอง หมอทำCTสแกน และฉีดสี (พูดผิดขออภัยนะค่ะ)ระบุว่าเป็นฝี ต่อมาขาแขนยกไม่ได้ ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ มีไข้สูง เบลอ รักษาอยู่ในร.พ.ประมาณ2เดือน ได้ยาฆ่าเชื้อหลายตัว แต่เหมือนจะไม่ตอบโจทย์ หมอบอกจะทำการเจาะประมาณเหรียญ5บาท เพื่อเอาฝีออก แต่แม่มีเกล็ดเลือดต่ำมาก เติมแล้วเกล็ดเลือดก็ไม่ขึ้น จึงทำการเจาะไม่ได้ค่ะ(แม่มีโรคประจำตัวคือโรคตับอักเสบ)... **ก่อนแม่เสียประมาน15ปี แม่เคยเป็นฝีอักเสบที่หัว บริเวณหนังศีรษะ 3-4แผล พยาบาลบีบฝี ทำความสะอาด และให้ยามาทานที่บ้าน ก็หายเป็นปกติ #อยากทราบว่าฝีที่หนังศีรษะจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดฝีในสมอง มั้ยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Chanantida Kut-To

    การติดเชื้อเป็นฝีในสมอง เกิดจากการติดเชื้อที่อยู่บริเวณใกล้เคียง เช่นการติดเชื้อและแตกของโพรงไซนัส การติดเชื้อของหู การติดเชื้อของฟัน ซึ่งทำให้มีการอักเสบ และมีการสะสมของเชื้อในสมอง

    นอกจากนี้อาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อจากที่อื่น ๆ เช่น หัวใจ ปอด ตับ ก็ยังได้ค่ะเชื้อโรคมากับกระแสเลือดแล้วขึ้นไปทำให้เกิดเรื่องของการติดเชื้อเป็น ฝีในสมองได้ค่ะ

    นอกจากนี้อาจจะมีสามารถจากเรื่องของปาราสิกเองด้วยค่ะ เช่น การติดเชื้อพยาธิค่ะ ทำให้มีเรื่องของฝีในสมองด้วยได้ค่ะ

    การมีโรคประตัวบางอย่าง ทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำ อาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อในสมองได้ง่ายกว่าคนปรกติด้วยค่ะ

    การติดเชื้อที่ผิวหนัง ในอดีตอาจจะไม่ใช่สามารถที่ทำให้เกิดโรคในปัจจุบันนะค่ะ แต่อย่างไรก็ตามไม่มีอะไรที่จะบอกได้ทั้งหมดค่ะ แต่ถ้าดูตามสถาการณ์เรื่องของการติดเชื้อควรจะมีเรื่องของแหล่งเชื้อค่ะ ถ้าตอนนี้ที่ผิวหนังไม่มีการติดเชื้อก็ไม่ควรจะเป็นสาเหตุค่ะ ต้องหาแหล่งการติดเชื้อที่อื่นๆ ก่อนเลยค่ะ เช่น เรื่องของตับ เพราะถ้ามีหนองที่ตับก็อาจจะมีทำให้มีหนองที่สมองได้ค่ะ