• มีอาการคันที่ช่องคลอดร่วมกับมีตกขาวสีขุ่นๆ ควรไปพบแพทย์หรือไม่ จะแจ้งแพทย์ว่าอะไร

  •  ลูก'ก เกต'ต
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อาการคันบริเวณน้องสาวไม่รู้เพราะอะรึว่าขนเยอะควรโกนดีไม รึมีน้ำใสๆไหลออกมาค่ะมันเป็นแฉะๆตรงน้องสาวแต่ไม่แฉะมาก แล้วก็เป็นตกขาวบ่อยมากค่ะเป็สีขาวขุนเปียกๆคันบ่อยมากค่ะแต่จะคันเป็นช่วงๆ ก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไรควรใช่ยาไหนจะไปหาหมอก็ไม่รู้ต้องยอกว่าอะไร คือเครียดค่ะอยากหายขาดเลยค่ะ
    ลูก'ก เกต'ต  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ลูก'ก เกต'ต

    อาการคันบริเวณช่องคลอดร่วมกับมีตกขาวออกมามากเป็นสีขาวขุ่นดังกล่าวมา อาจจะเกิดจากการติดเชื้อราที่ช่องคลอด ซึ่งการติดเชื้อราในช่องคลอด มักมาด้วยมีตกขาวปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด การรักษาคือการใช้ยาฆ่าเชื้อราเหน็บช่องคลอด 5-7 วันตามความรุนแรง ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น สาเหตุอื่นๆเช่นช่องคลอดหรือปากมดลูกติดเชื้อกลุ่มแบคทีเรีย เชื้อโพรโทซัว หรือเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน หรือเป็นการระคายเคืองช่องคลอดจากการสวนล้าง เป็นต้น

    โดยสามารถแจ้งแพทย์ตามที่เขียนมาได้เลย ว่ามีตกขาวลักษณะอย่างไรบ้าง ร่วมกับคันช่องคลอดด้วย ซึ่งแพทย์จะตรวจร่างกาย ร่วมกับอาจจะนำตกขาวไปตรวจเพิ่มเติม ให้ทราบเชื้อที่ก่อโรค เพื่อจะได้ให้ยาฆ่าเชื้อได้ตรงกับโรคที่สุดค่ะ

    เบื้องต้นไม่ไปสวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยามาใช้เองเพื่อป้องกันการเกิดเชื้อดื้อยา