• คันในช่องคลองมา 2-3 วันไม่มีตกขาว ช่องคลอดบวม เกิดจากอะไร

  • หนูมีอาการคันในช่องคลองมาประมาน2-3วันและมีอาการคันอย่างรุนแรง ไม่มีตกขาว เกิดอาการคันจนบางครั้งหงุดหงิดแทบจะไม่อยากลุกเดินไปไหนและเหมือนในช่องคลอดมีอากาบวมมันเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อ้อน'น แอ้น'น,

                      สาเหตุของอาการคันช่องคลอด อาจเกิดได้จาก

                     1. การติดเชื้อราในช่องคลอด แต่นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว มักมีตกขาวที่ผิดปกติด้วย คือมีตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก บริเวณอวัยวะเพศภายนอกอาจเกิดเป็นผื่นสีแดง และอาจมีอาการเจ็บแสบเวลาปัสสาวะหรือมีเพศสัมพันธ์ด้วย

                      2. การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ถุงยางอนามัย ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก น้ำยาล้างอวัยวะเพศ รวมถึงแพ้เนื้อผ้ากางเกงใน เป็นต้น

                      3. การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศเช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ  มีภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือเหงื่อออก

                      4. มีโรคหูดบริเวณอวัยวะเพศ

                      5. มีแผลฉีกของช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์

                      6.เหาที่ขนอวัยวะเพศหรือโลน

                      7. มีพยาธิเส้นด้ายหรือพยาธิเข็มหมุดจากในทวารหนักเข้ามาอยู่ในช่องคลอด

                     ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่คาดว่าจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองไปก่อน งดการทาแป้ง ฉีดน้ำหอม และงดการใช้น้ำยางล้างอวัยวะเพศไปก่อน รวมถึงงดการมีเพศสัมพันธ์ก่อนชั่วคราว หากคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คัน เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุค่ะ

    อ้อน'น แอ้น'น  dinmon
    สมาชิก

    น่าจะมีมาจากเชื้อราในช่องคลอด เสื้อผ้าที่ใส่ สบู่ ผงซักฟอก อะไรพวกนี้อะ มีหลายสาเหตุมาก คิดว่าใช้ยาสอดนีโอเพโนทรานฟอร์ทก็ได้ ใช้เป็นประจำแล้วอาการคันก็จะหายเอง หรือถ้าไม่ดีขึ้นก็ควรไปหาหมอแหละ