• มีอาการคัน เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ช่วงระยะหลังเริ่มมีผื่น อาการคันแบบนี้คืออะไร

  •  Katherine S.
    สมาชิก
    คือมีอาการคันยิบๆไปทั่วตัว ไปหาหมอทุกแขนงแต่ไม่สามมารถรักษาให้หายขาดได้ เริ่มแรกคือคันยิบๆทั่วตัว พอเกาแล้วเกิดตุ่ม แล้วเป็นแผลดำๆ เป็นๆหายๆตลอดตั้งแตตุลาคมปีที่แล้ว ต่อมากินยาแก้แพ้ และทาครีมบ้าง ก็ยังเป็นแต่หลังๆมานี้มักจะเป็นปื้นแดงๆเกิดขึ้นทั่วตัว แล้วสักพักจะหายเอง แต่ในระหว่างจะคันยุบยิบบริเวณที่เป็น บ่อยครั้งเป็นบริเวณที่ถูกกดรัดเช่นขอบกางเกง ข้อมือที่สามนาฬิกา แต่แขน ต้นขา คอ ก็เป็นตลอด ซึ่งไม่ทราบจทำอย่างไรดีค่ะ ทรมานมาก นอหลับก็ต้องตื่นมาเกาหากนอนท่าเดิมนานไป เกิดการทับช่วงไหนก็จะคันบริเวณนั้นอีก
    สวัสดีค่ะ คุณ Katherine s. @สาเหตุของอาการคันโดยไม่มีผื่นที่ชัดเจน สามารถเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น อาการของผิวแห้ง โรคผิวหนังอักเสบบางโรค โรคไตวายเรื้อรัง โรคตับแข็ง เป็นต้น @โดยอาการผิวแห้ง เป็นสาเหตุที่พบบ่อย ทำให้เกิดอาการคันค่ะ แนะนำให้ทาครีมบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวหนัง ดื่มน้ำเปล่าเพิ่มขึ้น หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น @แนะนำให้คุณ Katherine ไปพบแพทย์อายุรกรรมโรคผิวหนังโดยเฉพาะนะคะ เพื่อตรวจดูรอยโรคที่ยังพบอยู่ และให้การวินิจฉัยโรคอีกครั้งค่ะ