• มีอาการคันบริเวณอวัยวะเพศหญิง มีตุ่มแดง 2-3 ตุ่ม เป็นอาการอะไร อันตรายไหม

  •  Patcharaporn Nui
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีเรื่องสอบถามค่ะ ดิฉันมีอาการคันบริเวณอวัยวะเพศ คันมาก ตรงอวัยวะเพศมีตุ่มแดง 2-3 ตุ่ม รอบๆด้านในอวัยะเพศมีอาการแดง อาจเกิดจากการลูบก็ได้ค่ะเพราะคันมาก ไม่ทราบว่าจะอันตรายไหมคะ
    Patcharaporn Nui  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Patcharaporn Nui

    อาการคันอวัยวะเพศ มีตุ่มแดง อาจจะเกิดจาก

    -การติดเชื้อราในช่องคลอด โดยมักมีตกขาวปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด

    -การติดเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัวในช่องคลอด อาจคัน และมีตกขาวสีเขียวหรือเหลือง มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ

    -ติดเชื้อราบริเวณอวัยวะเพศภายนอก มักเกิดเป็นผื่นสีแดง มีขุย และคันมากผิวหนังอาจมีลักณะบวมแดงลอกก็ได้

    -การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก

    -การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศเช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ หรือมีเหงื่อออกมาก

    เบื้องต้นแนะนำไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์  ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น ไม่เกาอย่างรุนแรงบริเวณที่เป็ฯ

    หากคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์